[SOẠN BÀI] BÀI THƠ ĐƯỜNG NÚI CỦA NGUYỄN ĐÌNH THI

SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Nêu cảm nhận chung của em về bài thơ Đường núi trước và sau khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 98)

Lời giải chi tiết:

Trước khi đọc đọc bài viết của Vũ Quần Phương em thấy cảnh núi non hiện ra rất đẹp qua tấm lòng yêu đất đai, thôn bản và yêu quê hương tha thiết của Nguyễn Đình Thi. Sau khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương em càng thêm hiểu và thấm thía hơn những giá trị nghệ thuật của bài thơ Đường núi.

Câu 2: Bài bình thơ gây được ấn tượng như thế nào đối với em? Câu nào, ý nào trong đó khiến em phải suy nghĩ sâu hơn về bài thơ đã đọc? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 98) 

Lời giải chi tiết:

Bài thơ gây ấn tượng với em bởi cách phân tích cùng những lập luận rất chặt chẽ và sâu sắc. Câu khiến em nhớ và suy nghĩ sâu hơn về bài thơ đã đó đó là: Nội dung của bài thơ nằm cả ở bên ngoài các dòng chữ. 

Câu 3: Người bình thơ đã thể hiện sự đồng cảm của mình với bài thơ như thế nào? Theo em, sự đồng cảm này có ý nghĩa gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 98) 

Lời giải chi tiết:

Người bình thơ đã thể hiện sự đồng cảm của mình về tình cảm yêu say đắm đồng đất núi rừng làng mạc nước non mình. Sự đồng cảm ấy chính là món quà quý mà Vũ Quần Phương dành tặng cho Nguyễn Đình Thi khi thấu hiểu sâu sắc bài thơ “Đường núi”.

Câu 4: Theo em, vì sao Vũ Quần Phương lại khẳng định: "Cái tài của Nguyễn Đình Thi ở bài thơ này là tạo được một luồng không khí thân yêu trong trẻo run rẩy phủ lấy phong cảnh. Phong cảnh bỗng mang vị tâm hồn của tác giả."? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 98) 

Lời giải chi tiết:

Theo em Vũ Quần Phương khẳng định như vậy vì ông đã cảm nhận được cái tài của Nguyễn Đình Thi sau khi đọc bài thơ “Đường núi”. Ông nhận thấy Nguyễn Đình Thi không chỉ đơn thuần miêu tả cảnh đẹp núi non, thôn bản mà còn gửi vào đó tình yêu tha thiết cùng một luồng không khí thân yêu trong trẻo run rẩy phủ lấy phong cảnh. Chính vì vậy mà phong cảnh bỗng mang vị tâm hồn của tác giả.

Câu 5: Nếu được phép bổ sung cho bài viết của Vũ Quần Phương, em sẽ bổ sung những gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 98)

Lời giải chi tiết:

Có thể bổ sung thêm nghệ thuật và những nhận xét.