[SOẠN BÀI] NGÀY HỘI VỚI SÁCH

 Bài nói tham khảo: 

Chào các bạn hôm nay mình sẽ giới thiệu với mọi người cuốn sách mà mình yêu thích nhất - Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Đây là cuốn sách rất hay và mang nhiều ý nghĩa. Nó mang đến cho người đọc những cảm nhận thú vị về mối tình trẻ con giữa Ngạn - Hà Lan. Khi còn nhỏ họ đều là những đứa trẻ ngây thơ, yêu quý nhau bằng tình cảm hết sức hồn nhiên, trong sáng. Nhưng khi môi trường sống thay đổi, Hà Lan lớn lên, rời quê lên thành phố, cô đã dần cảm thấy ngôi làng Đo Đo trở nên nhàm chán và cuộc sống ở thành phố sôi động, thích thú hơn nhiều. Có lẽ chỉ còn mỗi Ngạn là vẫn ôm khư khư mối tình cũ với Hà Lan.

Câu chuyện tiếp tục diễn ra khi Hà Lan lỡ sa chân vào mối tình với Dũng và có con với Dũng nhưng lại bị chính anh ta khước từ. Lúc này Ngạn là người duy nhất ở bên và chăm sóc Hà Lan. Nhưng bởi những mặc cảm trong quá khứ nên Hà Lan không thể đến với Ngạn và cô đã bỏ lại mối tình dang dở với anh chàng thầy giáo chân quê. Khi đọc truyện người đọc như bị cuốn vào một thế giới với những tình cảm trong sáng, cảm nhận được giá trị nhân văn sâu sắc của tình người, tình bạn cũng như tình yêu. Tác giả khiến người đọc trải qua qua những cảm xúc thật khó tả cùng hai nhân vật và mang đến cho ta một chân lý sâu sắc được kết lại đó là “Trên đời này có hai thứ không thể bỏ lỡ là chuyến xe cuối cùng trở về nhà và người thật lòng thương ta".

Thông qua câu chuyện, mình đã nhận thấy được một bài học ý nghĩa trong cuộc sống ở câu đúc kết truyện. Mình mong rằng các bạn cũng sẽ thấy được ý nghĩa đó cũng như những tác dụng tuyệt vời mà việc đọc sách đem lại cho bản thân, nhất là khi đọc những cuốn sách hay.