[SOẠN BÀI] TỪ Ý TƯỞNG ĐẾN SẢN PHẨM

Đề bài: Viết bài văn phân tích một nhân vật văn học mà em yêu thích (trong cuốn sách đã đọc), có thể vẽ minh hoạ các chi tiết, sự việc để bài phân tích được sinh động, hấp dẫn hơn. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 109)

Lời giải chi tiết:

Thầy cô là những người lái đò cần mẫn trên chuyến đò tri thức cập bến sang sông và họ như những người cha mẹ thứ hai của chúng ta chăm sóc và dạy dỗ ta nên người. Người thầy trong tác phẩm Tuổi thơ tôi của Nguyễn Nhật Ánh cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về những đức tính cùng những phẩm chất cao cả. 

Người thầy dưới ngòi bút của tác giả là một người thầy vô cùng nghiêm nghị nhưng cũng rất tâm lý và rất yêu thương học trò. Thầy luôn ân cần dạy bảo những điều hay, lẽ phải cho học sinh nhưng khi đứng trước sự nghịch ngợm của học trò thầy xử lý rất nghiêm khắc, đúng với bản chất của một người giáo viên. Đó chính là biểu hiện của sự yêu thương học trò vô bờ bến, thầy luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho những cô cậu học trò nghịch ngợm của mình. Sau trò nghịch của học sinh thì thầy đã thu hộp dế của Lợi, sau tiết học thầy định trả lại hộp thì không may chiếc cặp đã vô tình đè lên hộp dế. Điều đó khiến thầy rất áy náy, thầy còn nói lời xin lỗi với học trò dù đó chỉ là một món trò chơi của trẻ con nhưng đã làm hỏng thì thầy cũng xin lỗi chứ không hề lảng tránh đi. Qua cách ứng xử này ta càng cảm phục và trân trọng thầy hơn, thầy không lấy danh nghĩa giáo viên ra để cho qua mọi chuyện mà hành xử thật đẹp. Thậm chí khi các bạn tổ chức “đám tang” của chú dế xấu số thì thầy cũng xuất hiện và tặng một chiếc vòng hoa cùng lời nói động viên cậu học trò “Đừng buồn thầy nghe con!”. Đây là một hành động rất đẹp và rất đáng trân trọng. Hành động ấy cùng tấm lòng đầy yêu thương của thầy chính là nguồn động lực lớn cho các bạn học tập và noi theo. Thầy đã dành cho học trò của mình một sự cảm thông sâu sắc. Mỗi một học sinh của thầy đều được vun đắp những đức tính tốt đẹp từ chính người thầy của mình. Tác giả đã rất tinh tế khi xây dựng nhân vật với những nét đẹp trong phẩm chất của nghề giáo.

Nhân vật người thầy giáo đã góp phần rất lớn để tạo nên thành công cho tác phẩm Tuổi thơ tôi - Nguyễn Nhật Ánh. Thầy đã giáo dục nên nhân cách và vun đắp thêm tình yêu thương động vật, bạn bè cho những cô cậu học sinh của mình.