[SOẠN BÀI] BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ SÓNG THẦN

I. CHUẨN BỊ ĐỌC 

Câu hỏi: Em hãy nêu những hiểu biết của mình về sóng thần. Trong tình huống nếu chẳng may gặp sóng thần, chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ mình và hỗ trợ những người xung quanh?(SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 33)

Lời giải chi tiết:

- Sóng thần là một loạt các đợt sóng tạo nên khi một thể tích lớn của nước đại dương bị chuyển dịch chớp nhoáng trên một quy mô lớn. Những dấu hiệu thường được báo trước của sóng thần đó là động đất, các bong bóng chứa khí gas nổi lên mặt nước làm ta có cảm giác như nước đang bị sôi.

- Tình huống nếu chẳng may gặp sóng thần, để bảo vệ bản thân và hỗ trợ những người xung quanh, chúng ta cần:

  • Tự học bơi và vận động gia đình cùng học bơi đồng thời chuẩn bị sẵn các dụng cụ cứu hộ và cất giữ ở nơi dễ dàng tiếp cận. 
  • Chạy đến một khu vực cao trên 15m và cách bờ biển ít nhất là 1km. Đừng cố gắng cất giữ bất kỳ đồ đạc trong nhà của bạn, nếu bạn không thể chạy trốn đến nơi an toàn hãy leo lên 1 cây to khoẻ hoặc chạy lên đỉnh của một tòa nhà. Hãy ở khu vực an toàn trong vài giờ vì có thể sẽ có con sóng thần cao hơn đến và tuyệt đối không ở trong xe vì nó có thể sẽ bị cuốn đi. 

II. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN

Câu 1: Nhan đề và hệ thống đề mục của văn bản cho em biết điều gì? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 33)

Lời giải chi tiết:

Nhan đề và hệ thống đề mục của văn bản cho em biết thêm kiến thức về sóng thần chi tiết và hiểu như thế nào là sóng thần cũng như cơ chế, nguyên nhân hình thành, dấu hiệu và những thảm họa do sóng thần gây ra. 

Câu 2: Đọc quét hai đoạn đầu của văn bản và cho biết điều khiến sóng thần trở nên đáng sợ nhất với con người là gì? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 34)

Lời giải chi tiết:

Sóng thần đáng sợ với con người vì vận tốc lan truyền có thể lên đến 70km/h và khi vào bờ nó có sức tàn phá vô cùng ghê gớm. Và hơn cả là sóng thần hoạt động một cách thầm lặng khó có thể phát hiện ra. 

Câu 3: Hình ảnh minh họa ở đoạn này có hỗ trợ cho ý tưởng chính của toàn đoạn không? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 36)

Lời giải chi tiết:

Hình ảnh minh hoạ ở đoạn này đã hỗ trợ rất nhiều cho việc thể hiện ý tưởng toàn đoạn vì nếu chỉ đưa ra thông tin thì người đọc chưa thể hình dung ra sóng thần gây ra thảm họa lớn thế mức nào. Khi có hình ảnh minh hoạ thông tin sẽ được khẳng định và mang tính chân thực. 

III. SUY NGHĨ VÀ PHẢN HỒI

Câu 1: Mục đích viết của văn bản trên là gì? Những đặc điểm nào của văn bản giúp em nhận ra mục đích ấy? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 36)

Lời giải chi tiết:

- Mục đích của văn bản nhằm giúp người đọc dễ dàng hình dung và có thêm hiểu biết về thảm họa do sóng thần gây ra. 

- Em nhận ra mục đích của văn bản vì nó cung cấp đầy đủ thông tin, số liệu và những minh chứng cụ thể cho người đọc để chỉ rõ ra cơ chế hình thành, nguyên nhân cùng những tổn thất nặng nề do sóng thần gây ra. 

Câu 2: Chỉ ra cách trình bày thông tin và căn cứ xác định của một số đoạn văn sau: (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 36)

a. Khi sóng thần được tạo ra ở ngoài khơi xa ... A-lát-xca vào năm 1958 cao đến 525m.

b. Nguyên nhân gây ra sóng thần chủ yếu do động đất ... trong khu vực “vòng đai lửa châu Á – Thái Bình Dương”.

c. Những người trên bờ biển khó biết sóng thần sắp tiến về phía mình ... đến vùng cao hơn để trú ẩn trước khi sóng thần đến.

Lời giải chi tiết:

- Cách trình bày thông tin của các đoạn văn trên cụ thể, chi tiết, khoa học giúp người đọc dễ dàng hình dung và nắm được những thông tin quan trong. 

- Căn cứ để xác định đó là đoạn văn lùi đầu dòng, viết hoa chữ đầu dòng và có dấu chấm kết thúc đoạn. Mỗi một đoạn văn sẽ trình bày một nội dung khác nhau.

Câu 3: Tìm thông tin cơ bản của đoạn văn: “Sóng thần đã được nhắc đến ... Ngày 17/7/1998, sóng thần làm hơn 2 100 người chết tại Pa-pua Niu Ghi-nê”. Thông tin cơ bản đã được thể hiện bằng những chi tiết nào? Xác định vai trò của những chi tiết ấy trong đoạn văn. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 36)

Lời giải chi tiết:

- Thông tin cơ bản đã được thể hiện qua những chi tiết: Sóng thần có từ thời thượng cổ, Sự tàn phá ghê gớm của sóng thần.

- Vai trò của những chi tiết ấy trong đoạn văn là giúp người đọc có thêm thông tin cùng sự hiểu biết về thảm họa cùng sự tàn phá do sóng thần gây ra. 

Câu 4: Văn bản sử dụng những loại phương tiện phi ngôn ngữ nào? Nhận xét về hiệu quả biểu đạt của chúng trong văn bản. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 37)

Lời giải chi tiết:

- Văn bản sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ đó là tranh ảnh và sơ đồ. 

⇒ Chúng có tác dụng giúp việc cung cấp thông tin, số liệu không khô khan và giúp người đọc dễ dàng hình dung được đối tượng được nhắc tới.

Câu 5: Sau khi đọc văn bản, em hiểu thêm điều gì về sóng thần? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 37)

Lời giải chi tiết:

Sau khi đọc văn bản, em đã có thêm nhiều hiểu biết về sóng thần. Em biết được nguyên nhân, cơ chế hình thành, dấu hiệu và cả những biện pháp để bảo vệ bản thân cùng những người khác khi có sóng thần. 

Câu 6: Dựa trên những hiểu biết của em về sóng thần, thiết kế một áp phích để hướng dẫn mọi người những việc cần làm khi xảy ra sóng thần. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 37)

Lời giải chi tiết:

Tham khảo thêm trên Internet.