[SOẠN BÀI] BẢN TIN VỀ HOA ANH ĐÀO

SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Theo em, nhan đề Bản tin hoa anh đào có thể gợi lên ở người đọc những suy đoán gì về nội dung của bài tản văn? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

Theo em nhan đề gợi lên cho người đọc những suy đoán tản văn sẽ viết về những thông tin xoay quay hoa anh đào.

Câu 2: Liệt kê những từ ngữ thể hiện trực tiếp ý kiến đánh giá của tác giả đối với các bản tin nhỏ mà người bạn nhà báo đã viết về hoa anh đào. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

Những từ ngữ thể hiện trực tiếp ý kiến đánh giá của tác giả là: nể phục, thông điệp giá trị và vô cùng ý nghĩa.

⇒ Tác giả đã nêu lên được quan điểm của bản thân một cách nghiêm túc và dựa trên sự quan sát và hiểu biết của bản thân.

Câu 3: Vì sao tác giả lại cho rằng để viết một bản tin về hoa anh đào, người bạn của mình đã phải vượt qua nhiều “khó khăn”, “chướng ngại”? Những “khó khăn”, “chướng ngại” được nêu lên đó cho biết gì về cách sống và thái độ ứng xử với thiên nhiên của con người trong cuộc sống hiện đại? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

- Tác giả cho rằng như vậy vì người bạn của mình đã phải vượt qua nhiều “khó khăn”, “chướng ngại" trong cuộc sống hiện đại. Ai cũng mong đọc được trên báo những tin tức xã hội thiết thân, chạm vào toan tính mưu sinh hàng ngày vì vậy nên những bản tin về hoa anh đào có lẽ sẽ không được mọi người quan tâm đến. 

- Những “khó khăn”, “chướng ngại” được nêu lên ở đây thể hiện rằng con người trong cuộc sống hiện đại vì quá mải mê kiếm tiền, bon chen giữa bộn bề cuộc sống mà đã quên mất đi vẻ đẹp của thiên nhiên.

Câu 4: Hãy làm rõ sự đồng điệu về tâm hồn giữa tác giả và nhân vật được nói tới trong bài tản văn. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

Tác giả thấu hiểu được những khó khăn và trở ngại khi người bạn của mình viết về hoa anh đào nhưng đồng thời ông cũng trân trọng sự mạnh mẽ vượt qua chướng ngại tinh thần đó của bạn mình. Tác giả mong rằng sau này những bản tin về hoa anh đào sẽ được xuất hiện nhiều hơn nữa trên báo.

Câu 5: Nêu khái quát thông điệp mà tác giả muốn gửi tới người đọc qua Bản tin về hoa anh đào. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

Thông qua văn bản  tác giả muốn gửi đến người đọc về vẻ đẹp của thiên nhiên và hướng người đọc tới thái độ biết nâng niu, biết điều chỉnh thái độ sống, cách sống để tìm được niềm hạnh phúc trong sự giao hòa với tạo vật.

Câu 6: Nêu suy nghĩ của em về điều mong muốn mà tác giả thể hiện ở đoạn cuối văn bản. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

Trong đoạn cuối của văn bản tác giả đã nêu lên mong muốn của bản thân về việc các tờ báo sẽ viết về các loài hoa để tâm hồn con người trở nên thanh lọc. Quan điểm này rất đúng và giàu ý nghĩ vì khi nhìn vào thực tế đời sống ta có thể thấy tâm hồn của con người đang bị khô cằn trước những vấn đề kinh khủng của đời sống. Nếu những tờ báo viết về thiên nhiên sẽ giúp đời sống tâm hồn của con người trở nên thư thái và bình yên hơn.