[SOẠN BÀI] CỦNG CỐ MỞ RỘNG BÀI 7

Câu 1: Vì sao các văn bản Cuộc chạm trán trên đại dương và Đường vào trung tâm vũ trụ được coi là truyện khoa học viễn tưởng? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 50)

Lời giải chi tiết:

Câu 2: Theo em, điều gì tạo nên sức hấp dẫn của truyện khoa học viễn tưởng? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 50)

Lời giải chi tiết:

Theo em điều tạo nên sức hấp dẫn của truyện khoa học viễn tưởng đó là cốt truyện li kì, hấp dẫn, gay cấn. Các sự kiện trong truyện diễn ra trong không gian và thời gian kỳ lạ, được lý giải dựa trên những giả thuyết và dự báo khoa học.  

Câu 3: Tìm hiểu thêm về hệ sinh quyển trên Trái Đất, từ đó liên hệ để dự đoán có hành tinh nào có sự sống nữa hay không. Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) về dự đoán của em. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 50)

Lời giải chi tiết:

Hiện tôi đang đứng trên Sao Hỏa – hành tinh thứ 4 trong hệ Mặt Trời. Ở đây nhiệt độ lạnh hơn so với Trái Đất và có một số loài động, thực vật được nuôi trồng trong các nhà kính. Chúng chủ yếu là các loài bò sát và các cây thân bụi. Kích thước của chúng nhỏ hơn rất nhiều so với Trái Đất. Tôi vô cùng vui thích khi được chăm sóc chúng và nhìn chúng phát triển từng ngày. 

Câu 4: "Mỗi người sinh ra đều là thiên tài" (An-be Anh-xtanh). Em hiểu câu nói này như thế nào? Hãy trình bày cách hiểu của mình cho các bạn cùng nghe. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 50)

Lời giải chi tiết:

Câu nói này nhắc nhở chúng ta rằng, mỗi người đều có điểm mạnh riêng và hãy tìm ra điểm mạnh đó của mình để trau dồi và phát triển nó.