[SOẠN BÀI] CỦNG CỐ MỞ RỘNG BÀI 9

Câu 1: Theo em, những điều gì đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống trên Trái Đất hiện nay? Nêu một số việc mà em cho rằng con người cần phải làm để cải thiện tình hình. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 97)

Lời giải chi tiết:

- Theo em những điều đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống hiện nay có thể kể đến như  ô nhiễm môi trường hay biến đổi khí hậu.

- Một số việc mà con người cần làm để cải thiện tình hình như: nâng cao ý thức và trình độ để có thêm những hiểu biết sâu sắc nhất về thực trạng của  môi trường hiện nay. Đồng thời có những hành động cụ thể như trồng cây xanh, dùng hóa chất tuỳ tiện, phá huỷ nguồn nước hay chỉ đơn giản là không vứt rác bừa bãi.

Câu 2: Nêu những điều em nắm được về đặc điểm văn bản thông qua bài học này bằng một sơ đồ phù hợp.  (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 97)

Lời giải chi tiết:

Những điều em nắm được gồm:

  • Mục đích viết: truyền đạt được thông tin.
  • Hình thức của văn bản: bản tin, văn bản truyện,...
  • Cách triển khai nội dung: cần được sắp xếp có khoa học (giới thiệu những thông tin cần thiết → Diễn tả quy tắc/ luật lệ của trò chơi → vai trò, ý nghĩa).
  • Tính xác thực của vấn đề được nói đến: những thông tin đúng đắn và những thông tin chính xác. 
  • Đặc điểm nguồn tài liệu: có xuất xứ, có tên tác giả và các tài liệu phải được sử dụng một cách thông minh nhằm tăng sự tin cậy.

Câu 3: Hãy hoàn thành đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) theo chủ đề sau: Em mong sự sống và môi trường trên Trái Đất khôi phục được nhịp điệu hài hòa và vẻ đẹp vốn có. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 97)

Lời giải chi tiết:

Em mong muốn sự sống và môi trường trên Trái Đất khôi phục được nhịp điệu hài hòa và vẻ đẹp vốn có. Sự sống và môi trường là lá phổi xanh của con người, nó là yếu tố quan trọng giúp con người phát triển tốt hơn. Ấy vậy mà đáng buồn thay ngày nay môi trường đang ngày bị hủy hoại và sự sống của con người ngày càng bị đe dọa. Giờ đây không còn những buổi sáng trong lành khi thức dậy nữa mà thay vào đó là không khí bị ô nhiễm, sống giữa lòng thành phố đù đã trưa mà cứ ngỡ sương mù đang bao phủ. Con người cần và rất cần môi trường và thiên nhiên trong lành để cuộc sống ngày càng phát triển hơn.

Câu 4: Đóng vai người chủ trì một trò chơi trong lễ hội để giới thiệu về trò chơi đó cho những ai tham gia (thực hiện theo nhóm học tập). (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 97)

Lời giải chi tiết:

Giới thiệu về lễ hội “Trại hè” được tổ chức vào tháng 7. 

  • Mục đích giúp học sinh vui chơi, học tập những điều bổ ích.
  • Giới thiệu trò chơi: Trò chơi kéo co cần dây thừng, sợi dây dài ở giữa buộc một khăn màu, vị trí khăn nằm ngay vạch kẻ. Sau khi tiếng còi báo hiệu vang lên hai đội sẽ ra sức níu dây thừng và kéo, nếu khăn màu lệch về hướng nào thì đội bên đó thắng. Để có thể phân được thắng bại trò chơi sẽ đấu 3 vòng, thời gian sẽ tùy vào sức kéo của cả hai đội.
  • Ý nghĩa trò chơi mang lại: rèn luyện sức bền cùng tinh thần đoàn kết của người chơi. Đây là môn thể thao vui nhộn rất phù hợp với “trại hè".

Câu 5: Tìm đọc các sách, báo, tài liệu viết về chủ đề Sống thuận theo tự nhiên, hài hoà với thiên nhiên, chia sẻ và trao đổi với các bạn và ghi lại những thông tin hữu ích để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 97)

Lời giải chi tiết:

Một số cuốn sách tiêu biểu như: Zero Waste Home: Nhà không rác, sống xanh như những lá trà và trò chuyện với thiên nhiên.