[SOẠN BÀI] ĐƯỜNG VÀO TRUNG TÂM VŨ TRỤ

I. TRƯỚC KHI ĐỌC

Câu 1: Nêu hiểu biết của em về hệ Mặt Trời. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 35)

Lời giải chi tiết:

Theo em biết Hệ Mặt Trời gồm có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời. Có tất cả 8 hành tinh quay xung quanh Mặt Trời đó là: Sao Thuỷ, sao Kim, Trái Đất, sao Hoả, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. 

Câu 2: Tìm đọc và trình bày trước lớp một vài thông tin cơ bản về người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 35)

Lời giải chi tiết:

Người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ đó là phi công, phi hành gia người Liên Xô I-u-ri A-lếch-xây-ê-vích Ga-ga-rin (Yuri Alekseyevich Gagarin, 1934 - 1968). Ông đã thực hiện chuyến bay vào vũ trụ ngày 12/4/1961 trên con tàu vũ trụ Vốt-xtốc 1 (Vostok 1), chuyến bay này kéo dài 1h48’ và hoàn thành một vòng bay xung quanh Trái Đất.

II. ĐỌC VĂN BẢN 

Câu 1: Hình ảnh con ngựa có cánh. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 35)

Lời giải chi tiết:

Con ngựa có cánh là con ngựa Thần Thoại do nhân vật Thần Đồng tạo ra bằng cách lấy các thông số gen của thiên nga cấy ghép vào phôi ngựa.

Câu 2: Đặc điểm của hòn đá Ôm-phe-lốt. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 36)

Lời giải chi tiết:

Hòn đá Ôm-phe-lốt được điêu khắc và chạm trổ rất tinh vi. 

Câu 3: Không gian trung tâm vũ trụ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 38)

Lời giải chi tiết:

Không gian trung tâm vũ trụ là một thung lũng lọt thỏm dưới những núi đá cao vời vợi không biết đến tận cùng, trên cao xanh không có mây, mặt trời, trăng sao. Nó không có gì cả ngoài một tầng cao hoăm hoắm, xung quanh thắp sáng bằng bột lân tinh.

Câu 4: Tâm Trái Đất theo như miêu tả của Giuyn Véc-nơ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 39) 

Lời giải chi tiết:

Tâm Trái Đất theo miêu tả của Giuyn Véc-nơ giống như một bảo tàng sống động nó lưu giữ tất cả những gì đã biến mất khỏi mặt đất như những cây nấm cổ đại khổng lồ, những con khủng long thời tiền sử hay những con chim điện quý hiếm.

Câu 5: Không gian khu rừng cổ sinh với những sinh vật kỳ lạ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 40)   

Lời giải chi tiết:

Không gian khu rừng cổ sinh rộng lớn, bao la, 1 con khủng long đang ăn thịt 1 con voi ma mút. Bay qua khu rừng cổ sinh sẽ thấy vẻ đẹp yên bình như chốn thần tiên.

III. SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Câu chuyện xảy ra trong những không gian nào? Em hãy kể tóm tắt những diễn biến chính của câu chuyện. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 41)

Lời giải chi tiết:

- Câu chuyện được diễn ra trong hai không gian đó là không gian thánh địa Hy Lạp và không gian Tâm Vũ Trụ. 

- Tóm tắt những diễn biến chính của truyện:

  • Hai nhân vật bay đến thánh địa Hy Lạp trên con ngựa Thần Thoại. 
  • Khám phá thánh địa và phát hiện “rốn vũ trụ".
  • Thần Đồng quay trở về bảo tàng mượn chìa khoá.
  • Ba nhân vật vào được trung tâm vũ trụ.

Câu 2: Kể tên các nhân vật xuất hiện trong văn bản và nêu ấn tượng của em về một nhân vật dị thường trong số đó. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 41)

Lời giải chi tiết:

- Các nhân vật xuất hiện trong văn bản gồm: nhân vật “tôi”, cậu bé Thần Đồng, con ngựa Thần Thoại, chuồn chuồn khổng lồ, khủng long Spi-nô-sô-rớt E-gip-ti-cớt, voi ma mút và  người cá.

- Em ấn tượng về nhân vật Thần thoại vì nó có kích thước lớn, ngoại hình là một ngựa trắng có cánh. 

⇒ Nhờ có Thần Thoại mà hai nhân vật còn lại đã được tận hưởng và chiêm ngưỡng không gian như xứ sở thần tiên ở nơi được coi là trung tâm của Trái Đất.

Câu 3: Theo lời nhân vật người kể chuyện, nhà văn Giuyn Véc-nơ đã miêu tả không gian Tâm Trái Đất như thế nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 41)

Lời giải chi tiết:

Nhà văn đã miêu tả Tâm Trái Đất là “một bảo tàng sống động” như “những cây nấm cổ đại khổng lồ, những con khủng long, những con chim điện quý hiếm. Tâm Trái Đất chính là Tâm Vũ Trụ. 

Câu 4: "Bước nhảy không gian" kỳ diệu đã đưa các nhân vật chính trở lại với khoảng thời gian nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 41)

Lời giải chi tiết:

“Bước nhảy không gian” kỳ diệu đã đưa các nhân vật chính trở về thời cổ đại và cách thời điểm câu chuyện được kể khoảng 160 triệu năm.

Câu 5: Em hãy hình dung không gian thảo nguyên ở cuối văn bản, tiếp tục tưởng tượng thêm những loài sinh vật kì lạ sống ở đó và miêu tả bằng lời của mình. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 41)

Lời giải chi tiết:

Hương thơm của thảo nguyên cứ phảng phất xung quanh chúng tôi, chúng tôi như đang được tận hưởng sự ngào ngạt đặc biệt từ cỏ cây. Không gian nơi đây khiến chúng tôi có cảm giác như mình đang trong mơ. Đang mơ màng không muốn tỉnh thì tiếng bước chân ngày càng gần là tôi bừng tỉnh, một chú ngựa hoang Przewalski dũng mãnh và kiêu hùng của các chiến tướng châu Á đang hiện lên trước mắt tôi. Ôi cái sự dũng mãnh này giờ tôi mới được chiêm ngưỡng, ngay sau lưng con ngựa là những sải cánh của các chú chim Dodo. Làm thế nào có thể diễn tả được hết khung cảnh kì diệu nơi đây trước đôi mắt nhỏ bé của tôi?

Câu 6: Em có thích ý tưởng về công nghệ gen được đề cập tới trong văn bản không? Em suy nghĩ gì nếu công nghệ gen đó trở thành hiện thực? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 41)

Lời giải chi tiết:

Em rất thích ý tưởng về công nghệ gen trong văn bản tuy nó khó có thể thực hiện được nhất là trong thời kỳ câu chuyện được ra đời. Nhưng nếu một ngày nào đó ý tưởng này thành công thì nó sẽ cống hiến cỡ nào cho nhân loại và nó sẽ mở ra triển vọng để cứu sống hàng triệu người trên thế giới đang chờ thay tạng mỗi năm.

IV. VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC

Đề bài: Hãy tưởng tượng em sở hữu phát minh "bước nhảy không gian". Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) kể về không gian em định tới (không gian vũ trụ, Tâm Trái Đất hoặc các hành tinh khác). (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 41)

Lời giải chi tiết:

Tất cả các phát minh khoa học luôn giàu ý nghĩa cùng với sự phát triển của nhân loại. Với đam mê khám phá, tôi cũng đã sở hữu cho mình được một phát minh đó là “bước nhảy không gian”. Sau một thời gian lênh đênh, choáng váng thì tôi đã đặt chân được đến mặt trăng - một hành tinh mà con người luôn khao khát khám phá để tìm ra sự sống. Trên Mặt Trăng không khí rất loãng, ban đầu tôi cảm giác như mình không thể thở được. Mặt Trăng hiện lên trước mắt tôi như một sa mạc với nhiều hố sâu cùng một màu vàng nhạt hiện lên thu hút tầm nhìn. Tôi cảm giác như có một sinh vật đang tồn tại, phát triển nhưng lại không thể nhìn được ra. Tôi sẽ tiếp tục cuộc hành trình khám phá vũ trụ của mình để phát minh “bước nhảy không gian” không phải vô ích.