[SOẠN BÀI] GIẢI THÍCH QUY TẮC HOẶC LUẬT LỆ TRONG MỘT TRÒ CHƠI HAY HOẠT ĐỘNG (KẾT NỐI TRI THỨC)

Đề bài: Để các đối tượng tham gia trò chơi hay hoạt động thống nhất trong cách thức hành động, cần có những quy tắc hoặc luật lệ chung mà tất cả đều hiểu và tuân thủ. Trong phạm vi phần Nói và nghe này, em hãy tập trung giải thích quy tắc hoặc luật lệ của một trò chơi hay hoạt động mà em yêu thích. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 95)

Lời giải chi tiết:

Đời sống văn hóa của con người Việt Nam từ bao đời nay vô cùng phong phú và đa dạng. Những trò chơi dân gian luôn luôn được yêu thích và nổi bật nhất là trò chơi kéo co. Không biết từ bao giờ kéo co đã trở thành một trò chơi phổ biến và len lỏi vào đời sống văn hóa giải trí của nhân dân ta. Kéo co là trò chơi mang tính tập thể phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi giới tính. Đây là một trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ hội, thi đua, team building.

Người chơi cần chuẩn bị một chiếc dây thừng dài và chắc chắn, độ dài của dây sẽ tùy thuộc vào số người chơi. Phần giữa dây sẽ buộc dấu bằng vải màu đỏ, cách vạch trung tâm khoảng một mét sẽ là vạch xuất phát của hai đội. Một độ chơi thường sẽ có khoảng 10 -15 người. 

Khi tiếng còi của trọng tài cất lên hai bên sẽ dồn sức để kéo dây về phía mình, bên nào kéo được phần vải được đánh dấu trên dây về nhiều hơn thì sẽ dành chiến thắng. Khi kéo cũng có rất nhiều luật lệ ví dụ như không được phép nằm, đè lên dây và không được phép gian lận. Mỗi một đội sẽ có các cách bố trí chiến thuật khác nhau và đội trưởng sẽ đứng đầu để làm chỗ dựa cho các thành viên. Để phân chia thắng bại thường sẽ có 3 hiệp thi đấu. Mỗi vòng chỉ vài giây hoặc một phút. Kéo co là trò chơi đòi hỏi sức bền lớn cùng tinh thần đoàn kết cao. Người chơi thường sẽ đeo găng tay vì tay có thể dễ bị phồng rộp, đau rát do lực ma sát của dây thừng. Trò chơi tuy đơn giản nhưng nó luôn nhận được sự ủng hộ, hô hào của cả người chơi và các cổ động viên. 

Kéo co thường được sử dụng rất nhiều ở các dịp lễ hội và trại hè. Nhà trường thường tổ chức cuộc thi kéo co để học sinh có cơ hội rèn luyện sức khỏe và tăng tính đồng đội, hợp tác cho các bạn học sinh. Mặc dù hiện nay có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị thay thế bởi game hiện đại nhưng kéo co vẫn luôn được yêu mến và giữ gìn đến thế hệ mai sau.