[SOẠN BÀI] HÃY CẦM LẤY VÀ ĐỌC

I. TRƯỚC KHI ĐỌC

Câu 1: Nêu một câu danh ngôn nói về sách hoặc về việc đọc sách mà em cho là có ý nghĩa. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 61)

Lời giải chi tiết:

Một câu danh ngôn có ý nghĩa về sách mà em biết là: “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia”.

Câu 2: Em thích đọc sách loại nào? Em đã từng thu nhận được điều gì bổ ích sau khi đọc một cuốn sách? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 61)

Lời giải chi tiết:

Loại sách mà em thích độc nhất là truyện ngắn, tiểu thuyết. Sách là một kho tàng kiến thức vô hạn của nhân loại vì vậy khi đọc sách ta sẽ học được rất nhiều điều bổ ích. Bản thân em khi đọc tác phẩm truyện ngắn, tiểu thuyết trong nền văn học Việt Nam từ 1930 -1945 em đã có thêm hiểu biết về khung cảnh xã hội lúc bấy giờ cũng như sự khốn khổ của người nông dân trong xã hội xưa. Từ đó em đã hình thành được nhiều kiến thức liên quan đến lịch sử dân tộc cũng như thái độ cảm thông và thương xót đối với số phận những con người lầm than.

II. ĐỌC VĂN BẢN

Câu 1: Câu chuyện kết nối như thế nào với vấn đề nghị luận? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 61)

Lời giải chi tiết:  

Câu chuyện là một truyện rất huyền bí chưa xác minh được sự thật nhưng nó lại có sức ảnh hưởng lớn đến thế giới hiện nay khi câu nói xuất hiện trong giấc mơ và làm động lực cho nhân vật trong câu chuyện đã trở thành một câu nói khẩu hiệu hiện nay. Lời nói ấy cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm trong vấn đề nghị luận.

Câu 2: Lí lẽ và bằng chứng nào được dùng để khẳng định vai trò của sách trong thế giới hiện đại? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 61)

Lời giải chi tiết:

- Lí lẽ được đưa ra gồm: Người ta vẫn đọc sách ngay khi các phương tiện nghe nhìn phát triển là bởi sự kì diệu của chữ trên trang sách (hàm chứa văn hoá của một dân tộc, mang hồn thiêng của đất nước, kích thích trí tưởng tượng, khơi gợi tư duy hỏi đáp, phản biện,...). 

- Bằng chứng để củng cố cho lí lẽ được đưa ra là: Sách chỉ là giấy và mực mà chứa cả thế giới, phơi bày cả bí ẩn của vũ trụ cũng như xã hội con người, nhờ đọc sách, ta hiểu đời, hiểu người, hiểu chính mình, đọc một cuốn sách hay như bị cuốn vào nỗi say mê, niềm khoái cảm...

Câu 3: Làm cách nào để khắc phục sự sa sút của văn hóa đọc? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:  

Tác giả đã nêu lên hai điều kiện để khắc phục đó là chủ thể đọc và đối tượng đọc. Chủ thể đọc là con người, con người phải ham đọc. Đối tượng đọc là sách, sách phải hay thì mới thu hút được người đọc. Nếu thiếu một trong hai điều kiện đó thì tình trạng sa sút của văn hoá đọc khó cải thiện được.

Câu 4: Cách kết văn bản có gì độc đáo? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

Cách kết văn bản nhắc lại thông điệp về việc đọc sách.

III. SAU KHI ĐỌC 

Câu 1: Văn bản tập trung bàn về vấn đề gì? Dựa vào đâu em nhận biết được điều đó? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

- Văn bản tập trung vào vấn đề “Hãy cầm lấy và đọc” những cuốn sách có ích cho bản thân. 

- Em nhận biết được điều đó vì xuyên suốt tác phẩm tác giả chỉ tập trung vào việc làm sáng tỏ ý kiến “Hãy cầm lấy và đọc”. Mở đầu tác phẩm là một câu chuyện, nêu vai trò của sách, cách kích thích văn hoá đọc hay kết bài thì mục tiêu mà tác giả muốn hướng tới.

Câu 2: Tóm lược một số ý kiến được tác giả lần lượt trình bày trong văn bản. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

Một số ý kiến được tác giả đã trình bày trong văn bản:

  • “Hãy cầm lấy và đọc” là thông điệp đúng đắn, bổ ích. 
  • Vai trò của sách, của chữ cái đối với tri thức và tâm hồn con người rất quan trọng.
  • Hành động đọc sách là một hành động rất cần thiết để khám phá, chinh phục những điều mới lạ. 
  • Hai phương diện được đưa ra đều để giải quyết vấn đề về văn hóa đọc đang sa sút trầm trọng hiện nay.

Câu 3: Chỉ ra câu văn thể hiện cách lý giải của tác giả về thông điệp "Hãy cầm lấy và đọc". Em có đồng ý với cách lý giải đó không? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

- “Hãy cầm lấy và đọc" mang thông điệp hãy tiếp xúc trực tiếp với một cuốn sách và tự mình trải nghiệm mà không qua một không gian nào. 

- Em đồng ý với cách lý giải đó vì từ trước đến nay không ai có thể phủ nhận được vai trò của sách đối với cuộc sống của con người. Một quyển sách hay, ý nghĩa nếu như chúng ta có thể cảm nhận được nội dung qua từng chữ cái, từ ngữ bằng chính đôi mắt và tâm hồn của bản thân mình thì không có gì bằng. Mỗi câu chuyện và thông điệp mà cuốn sách truyền tải sẽ đúng nhất khi bản thân bạn là người tiếp thu chính vì dù cho cùng một trang sách những cảm nhận của mỗi người đọc lại không hoàn toàn giống nhau.

Câu 4: Tác giả đã dùng những lí lẽ và bằng chứng nào để khẳng định trong thế giới hiện đại, khi các phương tiện nghe nhìn phát triển không ngừng, con người vẫn cần phải đọc sách? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

Những lí lẽ và bằng chứng tác giả đưa ra để khẳng định đó là dùng vai trò của  từng con chữ trong mỗi cuốn sách và vai trò của việc đọc sách. 

  • Con chữ là ẩn chứa giá trị dân tộc.
  • Kích thích trí tưởng tượng.
  • Hình thành tư duy hồi đáp - phản biện.
  • Là cầu nối cho các thế hệ.
  • Đọc sách là đọc được cả thế giới tâm hồn con người.

Câu 5: Theo tác giả, cần có những điều kiện gì để giải quyết tình trạng sa sút của văn hóa đọc hiện nay? Em có tán thành với ý kiến của tác giả về vấn đề này không? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

- Theo em thì cần hai điều kiện đó là người đọc sách và sách. Người đọc thì cần ham đọc sách còn sách thì phải hay giàu ý nghĩa và giàu giá trị. 

- Em tán thành ý kiến này vì việc phát triển ý thức của mỗi người đọc là điều quan trọng. Người đọc cần phải hình thành ý thức cùng thái độ đọc sách để tiếp thu được những bài học trong cuộc sống. Ngoài ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều cuốn sách không chất lượng, không có ý nghĩa điều đó làm xấu đi bộ mặt của những cuốn sách chân chính. Vì vậy cả người đọc sách và sách đều cần là “bộ mặt” tốt đẹp để kích thích nhau cùng phát triển.

Câu 6: Từ nội dung văn bản Hãy cầm lấy và đọc, theo em, có thể xem đọc sách là một kiểu trải nghiệm được không? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

Theo em, đọc sách được coi như là một trải nghiệm vì khi ta đọc sách ta có thể tự mình biết được những điều hay, lẽ phải và những bài học kinh nghiệm, nhiều vốn sống để phục vụ cho chặng đường đời. Khi ta đọc sách tư duy của chúng ta cũng sẽ phát triển và giúp chúng ta trưởng thành hơn về cách nghĩ cũng như cách sống. 

IV. VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC 

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu) với chủ đề: Sách là để đọc, không phải để trưng bày. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

Sách mang lại cho con người một nguồn tri thức, nó cung cấp những kiến thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống cũng như  lĩnh vực mà người đó làm việc, theo đuổi. Một cuốn sách là sự đúc kết tri thức qua nhiều thời kì, nó cung cấp cho con người những kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, qua sự tích lũy, con người sẽ có vốn sống riêng cho bản thân mình. Sách còn giúp bản thân mỗi người nuôi dưỡng tâm hồn và tìm ra lí tưởng sống đúng đắn, hình thành những đức tính đẹp đẽ. Con người không thể trưởng thành và mở rộng tầm hiểu biết nếu không tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kiến thức được ghi lại, tập trung chủ yếu dưới dạng sách vở. Chính vì vậy mà sách rất quan trọng trong đời sống của con người, nó chính là thứ mà mỗi người cần phải đọc để tiếp thu chứ không phải là một đồ vật dùng để trang trí bám bụi theo thời gian.