[SOẠN BÀI] HỘI LỒNG TỒNG

SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Tóm tắt các ý chính của văn bản Hội lồng tồng bằng sơ đồ (chú ý thời gian tổ chức, địa điểm tổ chức, vùng miền có lễ hội, phần cúng tế - lễ, phần vui chơi – hội). (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 119) 

Lời giải chi tiết: 

- Thời gian tổ chức: sau tết Nguyên Đán đến tết Thanh minh.

- Địa điểm tổ chức: Đình thành hoàng.

- Vùng miền có lễ hội: Việt Bắc.

- Phần cúng tế - lễ: dân làng sẽ mang cố đến cúng thần nông và trưng bày những sản phẩm nông nghiệp như gà thiến béo, lợn quay, các thứ bánh trái,... được trình bày đẹp mắt.

- Phần vui chơi - hội: Trò chơi ném còn, múa sư tử, hát lượn và hát đối đáp.

Câu 2: Sản vật cúng tế trong hội lồng tồng có liên quan gì với tục mở hội xuống đồng và tục thờ thành hoàng – thần nông? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 119) 

Lời giải chi tiết:

Những vật cúng tế trong hội lồng tồng như thịt lợn, thịt gà, bánh chưng, hoa quả giống hội xuống đồng và tục thờ thành hoàng – thần nông. 

Câu 3: Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội? Những hoạt động đó biểu thị những phẩm chất và khả năng nào của con người? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 119) 

Lời giải chi tiết:

- Văn bản miêu tả những hoạt động của cư dân phần hội gồm: trò chơi ném còn, múa sư tử và lượn lồng tồng. 

- Những hoạt động đó biểu thị sự vui vẻ, tinh tế, duyên dáng cùng khả năng sáng tạo, nhạy bén và khéo léo của con người. 

Câu 4: Người dân gửi gắm mong ước gì khi tổ chức lễ hội lồng tồng? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 119) 

Lời giải chi tiết:

Người dân gửi gắm mong ước về sự may mắn, tốt lành, ca ngợi cái đẹp của thiên nhiên, của mùa xuân, của tình yêu và của cuộc sống lao động vào lễ hội lồng tồng.

Câu 5: Lượn, tiếng nói tình yêu, tiếng lòng của ngày hội xuân, lành mạnh, trong sáng, đầy sức sống, vang vọng sôi nổi mà êm đềm dưới trời Việt Bắc.

Em cảm nhận như thế nào về thái độ đánh giá của người viết qua câu văn trên? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 120) 

Lời giải chi tiết:

Qua câu văn trên em thấy người viết hiểu sâu sắc, yêu mến và rất trân trọng trò chơi dân gian của hội lồng tồng.