[SOẠN BÀI] HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TRANG 118

Câu 1: Sưu tầm văn bản thuyết minh về quy tắc của một hoạt động tập thể trong nhà trường Trung học cơ sở nơi em đang học. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 118)

Lời giải chi tiết: 

Văn bản sưu tầm: Hoạt động tập thể dục giữa giờ của học sinh Trường Tiểu học An Ninh D. 

“Nhằm tạo bầu không khí thoải mái và tăng cường sự hưng phấn cho học sinh sau các giờ học, Trường Tiểu học An Ninh D đã tổ chức một hoạt động tập thể dục giữa buổi sáng và chiều trong tuần. Hoạt động này đã giúp học sinh được thư giãn tinh thần đồng thời giảm bớt căng thẳng để học tốt các tiết học tiếp theo.

Dần dần điều này đã trở thành thói quen, mỗi khi nghe thấy tiếng chuông báo hiệu giờ ra chơi sau 3 tiết học là tất cả đều tập trung ở sân trường để sẵn sàng bước vào bài thể dục giữa giờ. Các em học sinh nhanh chóng đứng vào hàng của lớp mình, đảm bảo hàng dọc và hàng ngang đúng khoảng cách.

Âm thanh của bài hát sôi động làm nhạc nền của bài thể dục giữa giờ vang lên, trong điệu nhạc vui nhộn, học sinh nào cũng cảm thấy vui vẻ, hưng phấn, sảng khoái hơn.

Sau khi bài tập kết thúc, các em học sinh cùng nhau hô khẩu hiệu:

  • MC: Rèn luyện thân thể - Học sinh: Bảo vệ Tổ quốc
  • MC: Rèn luyện thân thể - Học sinh: Kiến thiết đất nước
  • MC: Thể dục - Học sinh: Khỏe, Khỏe, Khỏe

Hằng ngày được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ cùng những động tác nhanh nhẹn, khỏe khoắn của các em học sinh khi thực hiện bài thể dục giữa giờ, ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo đều cảm thấy rất vui. Niềm vui ấy đã trở thành niềm hạnh phúc khi được chứng kiến các em ngày một tự tin và ngày càng khỏe mạnh hơn.

Câu 2: Đọc sách, báo, truy cập internet, thu thập tư liệu (gồm các bài viết, hình ảnh, video,…) liên quan đến quy tắc, luật lệ của một hoạt động hoặc trò chơi ở các lĩnh vực như văn hóa, thể thao, du lịch,… (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 118)

Lời giải chi tiết: 

Học sinh tự tìm.