[SOẠN BÀI] KỂ LẠI MỘT TRUYỆN NGỤ NGÔN

I. ĐỊNH HƯỚNG

a. Kể lại một truyện ngụ ngôn là hình thức dùng lời của em để kể cho người khác nghe về một câu chuyện đã học hay đã đọc. Truyện ngụ ngôn được kể lại có thể là truyện Việt Nam hoặc nước ngoài

b. Để kể lại một truyện ngụ ngôn, các em cần chú ý: 

  • Lựa chọn truyện ngụ ngôn mà em yêu thích.
  • Bám sát cốt truyện nhưng kể lại bằng lời nói và cách diễn đạt của cá nhân người kể. Trong khi kể có thể kết hợp với các yếu tố phi ngôn ngữ (cử chỉ, hành động, nét mặt, điệu bộ,...) để thể hiện được những suy nghĩ, cảm xúc và thái độ của mình sinh động hơn.
  • Lập dàn ý cho bài kể
  • Khi kể phải phát âm đúng, dùng từ ngữ chính xác, trình bày nội dung rõ ràng, mạch lạc, biết sử dụng ngữ điệu, điệu bộ để hỗ trợ, nhằm giúp cho người nghe tiếp nhận đạt hiệu quả cao nhất, sử dụng những cách nói thú vị, dí dỏm, hài hước.
  • Bảo đảm thời gian theo quy định

II. THỰC HÀNH

Bài tập: Kể lại truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 15)

a. Chuẩn bị 

- Xem lại nội dung đọc hiểu truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng.

- Chuẩn bị tranh, ảnh, video và máy chiếu, màn hình (nếu có). 

b. Tìm ý và lập dàn ý 

  1. Truyện kể về việc con ếch ở dưới đáy giếng lâu ngày nên chỉ thấy bầu trời qua miệng giếng và thấy bầu trời bé bằng chiếc vung.
  2. Nhân vật chính của truyện là con ếch. 
  3. Diễn biến: Giới thiệu con ếch và hoàn cảnh sống → Con ếch kêu ra oai với mọi người và nghĩ mình là lớn nhất, một ngày được ra khỏi giếng nó hung hăng ngang tàn → Con ếch bị con trâu giẫm bẹp.
  4. Bài học rút ra: Khi sống quá lâu trong một môi trường nhỏ hẹp, tù túng, không giao lưu sẽ làm hạn chế hiểu biết về thế giới xung quanh và từ những hiểu biết hạn hẹp ấy sẽ dễ trở nên nông cạn, chủ quan, kiêu ngạo sẽ phải trả giá rất đắt.

c. Bài nói 

Kính thưa thầy/cô cùng các bạn, em tên là A. 

Một trong những tác phẩm ngụ ngôn đặc sắc và mang lại cho ta bài học sâu sắc mà em ấn tượng nhất trong kho tàng văn học Việt Nam đó là truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”.

Truyện kể về một con ếch do sống lâu ngày dưới đáy giếng xung quanh chỉ có những con vật bé nhỏ và sợ nó nên nó thường ra oai và chỉ coi trời bằng vung. Vào một ngày nọ con ếch được ra khỏi miệng giếng vì vẫn giữ thói hung hăng, ngang tàng nên đã bị trâu giẫm bẹp. Thông qua nhân vật con ếch, truyện đã đem lại cho chúng ta bài học đắt giá đó là khi sống trong môi trường nhỏ hẹp, tù túng, không giao lưu làm hạn chế hiểu biết về thế giới xung quanh. Dần dần sẽ trở nên nông cạn, chủ quan, kiêu ngạo và sẽ phải trả một cái giá rất đắt. 

Trên đây là toàn bộ bài kể của em về truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng. Cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe, rất mong nhận được góp ý từ thầy cô và các bạn để bài nói của em được hoàn thiện hơn.