[SOẠN BÀI] LÀM MỘT BÀI THƠ BỐN CHỮ HOẶC NĂM CHỮ

Câu 1: Bài thơ được viết theo thể thơ nào? (SGK Ngữ Văn 7 tập 1 - trang 23)

Lời giải chi tiết:

Bài thơ viết theo thể thơ năm chữ.

Câu 2: Để miêu tả bức tranh sống động của mùa đông, tác giả đã dùng những hình ảnh và biện pháp nghệ thuật nào? (SGK Ngữ Văn 7 tập 1 - trang 23)

Lời giải chi tiết:

Tác giả đã sử dụng những hình ảnh cùng các biện pháp nghệ thuật để miêu tả bức tranh sống động của mùa đông như sau:

  • Hình ảnh: Cây khoác tấm áo nâu, Áo trời thì xám ngắt, Mưa phùn giăng đầy ngõ, Lối quê gió lạnh đầy và Màn sương ôm dáng mẹ.
  • Các biện pháp nhân hoá và so sánh. 

Câu 3: Vì sao khi sáng tác thơ, văn, cần sử dụng biện pháp nhân hóa, so sánh để miêu tả sự vật, hiện tượng? (SGK Ngữ Văn 7 tập 1 - trang 23)

Lời giải chi tiết:

Vì biện pháp nhân hoá giúp các sự vật trở nên sinh động hơn và đem lại cho người đọc cảm giác gần gũi, thân thiết. Còn biện pháp so sánh giúp gợi hình cho việc mô tả sự việc, sự vật được cụ thể và sinh động hơn. 

Câu 4: Làm thơ không phải chỉ là miêu tả sự vật, hiện tượng mà còn phải thể hiện cảm xúc và cách nhìn mới lạ, thú vị về cuộc sống. Hai khổ thơ cuối có thể hiện các đặc điểm đó không? (SGK Ngữ Văn 7 tập 1 - trang 23)

Lời giải chi tiết:

Hai khổ thơ cuối đã biểu thị được những đặc điểm ấy vì tác giả đã ẩn dụ dáng mẹ với đốm nắng đang trôi trên bầu trời, giọt nắng hồng trong nụ cười của mẹ tạo hình ảnh mới mẻ và độc đáo.

Câu 5: Trong bài thơ này, tác giả đã sử dụng những loại vần nào? (SGK Ngữ Văn 7 tập 1 - trang 23)

Lời giải chi tiết:

Trong bài thơ tác giả đã sử dụng vần lưng (giấu - sâu, dáng - đang…), vần chân (đâu - nâu, lửa - đưa…). 

Câu 6: Từ cách viết của tác giả trong bài thơ trên, em học được điều gì về cách làm một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ? (SGK Ngữ Văn 7 tập 1 - trang 23)

Lời giải chi tiết:

Từ cách viết của tác giả em học được cách làm một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ cần đặt tên nhan đề phù hợp với nội dung, sử dụng vần chân hoặc vần lưng, ngắt nhịp 2/2 cho thơ bốn chữ hoặc 3/2, 2/3 cho thơ năm chữ và bài thơ phải thể hiện được cách nhìn cũng như cảm nhận của người viết về cuộc sống.

HƯỚNG DẪN VIẾT

Đề bài: Hãy làm một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ thể hiện cảm xúc của em về một sự vật, hiện tượng nào đó của thiên nhiên hoặc cuộc sống. (SGK Ngữ Văn 7 tập 1 - trang 24)

Lời giải chi tiết:

Học sinh tự sưu tầm. Ví dụ:

“Hoa đào nở đỏ

Hoa mơ trắng ngần

Búp non nhu nhú

Cùng chào mùa xuân

Rồi cánh mơ rụng

Đào phai hết màu

Cành xanh lá biếc

Mùa xuân về đâu?

A, Em biết rồi!

Mùa xuân rất lạ

Ú tim nắng hè

Ẩn vào chùm quả”