Câu 1: Theo nhà luyện kim đan, vì sao cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 104)

Lời giải chi tiết:

Vì trái tim của cậu bé ở đâu thì kho báu của cậu tìm cũng ở đó và cậu không bao giờ bắt nó im lặng được.

Câu 2: Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu làm gì để không bị trái tim đánh bất ngờ? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 104)

Lời giải chi tiết:

Nhà luyện kim đan đã khuyên cậu bé nên “hiểu rõ trái tim mình, lắng nghe nó nói, mơ ước gì” để không bị trái tim đánh bất ngờ.

Câu 3: Em có đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ” không? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 104)

Lời giải chi tiết:

Em đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan vì nỗi sợ về tinh thần còn kinh khủng hơn nỗi đau về thể xác rất nhiều lần. Mỗi vết thương về thể xác sẽ lành lại nhưng nỗi đau về tinh thần thì vẫn cứ giằng xé chúng ta mãi khiến ta phải suy nghĩ và trăn trở thậm chí là ám ảnh về nó. Để có thể thực hiện được ước mơ thì sự cố gắng, nỗ lực chưa bao giờ không có ý nghĩa. Làm được điều mình muốn và tạo ra ý nghĩa cho cuộc đời thì trái tim sẽ không có bất kì sự đau khổ nào phải chịu. 

Câu 4: Đoạn trích trên có nhiều lời thoại nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim. Lời thoại nào em yêu thích nhất? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 104)

Lời giải chi tiết:

Lời thoại mà em yêu thích nhất đó là “Cậu không bao giờ bắt nó im được”. Trái tim đập là điều tất yếu để có thể duy trì sự sống vì vậy chúng ta không thể bắt trái tim ngừng đập được. Sự hoạt động của trái tim cho ta biết được nhiều điều, trái tim sẽ đập nhanh trước những sự việc quan trọng, trước những rung cảm mãnh liệt và sẽ chậm đi khi ta bình yên, ta không có mối bận tâm quá nhiều. Vì vậy trái tim sẽ luôn luôn đập không ngừng nghỉ như nhắc nhở chúng ta hãy luôn lắng nghe trái tim mình.