[SOẠN BÀI] MẸ (CH N TRỜI SÁNG TẠO)

Câu 1: So sánh vần và nhịp trong bài Mẹ với bài Đợi mẹ và Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi. Phân tích tác dụng của những cách gieo vần và ngắt nhịp khác nhau trong ba bài thơ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 106)

Lời giải chi tiết:

Câu 2: Em có nhận xét gì về cách thể hiện tình cảm, cảm xúc của người con với mẹ trong bài thơ này? Phân tích một số từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ để làm rõ ý kiến của em. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 106)

Lời giải chi tiết:

- Cách thể hiện tình cảm, cảm xúc của người con với mẹ được thể hiện một cách trực tiếp thông qua sự tiếc nuối, thương xót và sự yêu thương kính trọng đối với mẹ. 

- Biện pháp tu từ so sánh (mẹ với cau) giúp ta thấy được sự vất vả, hy sinh, tần tảo của mẹ qua đó thể hiện lên sự thương xót và trân trọng mẹ:

  • Hình ảnh “Con nâng trên tay” thể hiện sự yêu thương, nâng niu trân trọng và gìn giữ.
  • Hình ảnh “Không cầm được lệ” thể hiện sự xót xa, tiếc nuối của nhà thơ về sự già đi nhanh chóng của mẹ.

Câu 3: Chủ đề bài thơ là gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 106)

Lời giải chi tiết:

Chủ đề của bài thơ đó là “Tình mẫu tử cao quý”.

Câu 4: Theo em, nhà thơ muốn gửi gắm thông điệp gì qua bài thơ? Thông điệp ấy có ý nghĩa như thế nào đối với em? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 106)

Lời giải chi tiết:

- Theo em thông điệp mà nhà thơ muốn gửi gắm thông qua bài thơ đó là phải biết yêu thương, quan tâm và chăm sóc đối với mẹ vì mẹ là tất cả đối với ta, mẹ đã hy sinh, chăm sóc, nuôi ta khôn lớn từng ngày.

- Thông điệp ấy mang ý nghĩa ô cùng quan trọng đối với em vì nó giúp em nhận ra sự quan tâm đến người thân yêu của mình điều mà em thường bỏ lỡ.