[SOẠN BÀI] MÙA PHƠI SÂN TRƯỚC

Câu 1: Tìm một số từ ngữ, hình ảnh thể hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả khi nhớ lại những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước”. Đó là tình cảm, cảm xúc gì? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

- Những từ ngữ và hình ảnh thể hiện tình cảm và cảm xúc của tác giả khi nhớ lại những kỉ niệm về “mùa phơi sân trước” đó là: 

  • Chuối phơi đủ nắng có thể ăn tới ra Giêng, mật lặn vào trong vừa ăn vừa tợp miếng trà, hoặc ngào qua với khóm, me,...đem dầm nước đá uống cũng ngon thấu trời.
  • Vậy là nước miếng mình ứa ra, trên từng mét đường về nhà ngoại.
  • Tâm hồn mệt nhoài với những món ăn cực kì mời gọi trong sân thiên hạ.
  • Cái hũ mắm tép dầm nắng sát hàng rào làm mình nhớ nhung chuối chát, khế chua cùng với gừng xắt mịn thì mâm mứt tắc đỏ au đằng kia làm mình lịm chết một cách lim dim như tụi kiến.
  • Nắng gió khiến mọi niềm vui, nỗi buồn bày ra như một cuộc diễu hành, không che giấu khách qua đường.
  • Bỗng nghe nhẹ nhõm khi nhìn theo bóng nhỏ đưa chiếc đò về bên kia sống.

- Đó là tình cảm, cảm xúc yêu mến, nhớ nhung, bồi hồi, xao xuyến với những món ăn mang đậm hương vị quê nhà đồng thời đó là niềm thương đối với những mảnh đời nghèo khó.

Câu 2: Nhận xét về chất trữ tình trong văn bản trên. (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

Chất trữ tình trong văn bản được thể hiện rõ qua những cảm xúc cùng suy nghĩ nhân văn của tác giả kết hợp với những hình ảnh miêu tả chân thực và mộc mạc song vẫn đầy chất thơ đối với quê hương. 

Câu 3: Em cảm nhận được điều gì về cái “tôi” của tác giả đã thể hiện trọng văn bản? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

- Cái tôi của tác giả được thể hiện qua cách xưng "mình", gợi "người ta" đây là một cách xưng hô thân tình giúp thể hiện sự thương mến và sự đồng cảm. 

- Thể hiện cảm xúc thấm đẫm trong từng sự việc mà tác giả quan sát đồng thời thể hiện trong nỗi xót xa cho những phận nghèo. 

- Cái “tôi" của tác giả rất chân thực, nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu lắng.

Câu 4: Xác định chủ đề của văn bản và cho biết dựa vào đâu để em xác định như vậy. (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

- Chủ đề của văn bản là về kỉ niệm quê hương, về thiên nhiên cảnh vật. Em xác định được như vậy dựa vào nhan đề, từ ngữ, hình ảnh trong văn bản và các câu, các ý, các đoạn được triển khai trong văn bản.

Câu 5: Chỉ ra những đặc điểm của tản văn thể hiện trong văn bản trên. (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 89)

Lời giải chi tiết:

- Tản văn là loại văn xuôi ngắn gọn, hàm súc, mang tính trữ tình, tự sự, nghị luận, miêu tả phong cảnh và khắc hoạ nhân vật. 

- Lối thể hiện đời sống của tản văn mang đậm chất chấm phá, không đòi hỏi cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng có cấu tứ độc đáo, có giọng điệu và cốt cách cá nhân.