[SOẠN BÀI] NGÀN SAO LÀM VIỆC

SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Cảnh vật ở hai khổ thơ đầu được miêu tả trong khoảng thời gian, không gian nào? (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 27):

Lời giải chi tiết:

Cảnh vật ở hai khổ thơ đầu được miêu tả vào khoảng từ buổi chiều đến tối ở đồng quê.

Câu 2: Theo em, nhân vật "tôi" trong bài thơ là ai? Nêu cảm nhận của em về tâm trạng của nhân vật "tôi" trong hai khổ thơ đâu. (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 27)

Lời giải chi tiết:

- Theo eo nhân vật “tôi" trong bài thơ là tác giả. 

- Trong hai khổ thơ đầu nhân vật “tôi” khoan khoái và thong thả cảm nhận bầu trời chuyển sắc đồng thời cảm nhận khung cảnh thay đổi của vạn vật. 

Câu 3: Nêu ấn tượng chung về khung cảnh bầu trời đêm hiện lên qua trí tưởng tượng của nhân vật "tôi". (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 27)

Lời giải chi tiết:

Khung cảnh bầu trời đêm hiện lên quan trí tưởng tượng của nhân vật “tôi” đó là một bầu trời đêm lung linh sắc màu, tràn đầy sức sống. 

Câu 4: Đọc bốn khổ thơ cuối và thực hiện các yêu cầu sau: (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 27)

a. Chỉ ra những hình ảnh so sánh được nhà thơ sử dụng để miêu tả dải Ngân Hà và các chòm sao Đại Hùng, Thần Nông; sao Hôm.

b. Tìm nét chung ở những hình ảnh so sánh trên.

c. Chọn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc.

Lời giải chi tiết:

a. Những hình ảnh so sánh được nhà thơ sử dụng là:

  • Dải Ngân Hà được miêu tả chảy giữa trời lồng lộng
  • Sao Đại Hùng được miêu tả buông gàu tát nước
  • Sao Thần Nông được miêu tả như chiếc vó bằng vàng, tôm cua bơi lội.
  • Sao Hôm được miêu tả đuốc đèn soi cá.

b. Điểm chung của những hình ảnh so sánh trên đều được so sánh với những vật dụng lao động của người nông dân. 

c. Trong bài thơ tác giả đã sử dụng rất nhiều chi tiết đặc tả đặc sắc bằng biện pháp so sánh, nhân hoá như: sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Ngàn sao cũng làm việc và chung sức để làm nên vẻ đẹp huyền diệu của bầu trời đêm. Không những vậy ngàn sao còn biết đoàn kết, yêu thương và giúp cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Những cảm nhận riêng cùng cách thể hiện mới lạ ở những điều tưởng chừng như quá quen thuộc đã làm nên phong cách rất riêng biệt nhà thơ. Bài thơ giản dị ngắn gọn cùng hệ thống động từ được sử dụng đậm đặc tạo nên một thế giới tràn đầy sức sống, sôi động và một bản giao hưởng sôi động, tưng bừng.