[SOẠN BÀI] NHẬT TRÌNH SOL 6

I. CHUẨN BỊ

Yêu cầu (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 70, 71)

- Đọc trước văn bản Nhật trình Sol 6 và tìm hiểu thêm về tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Người về từ Sao Hoả của En-đi Uya.

- Đọc đoạn tóm tắt sau để hiểu bối cảnh đoạn trích:

Một trận bão cát ác liệt trên Sao Hoả khiến Mác Óat-ni (Mark Watney) suýt mất mạng. Đoàn phi hành gia Hơ-mét (Hermes) nghĩ chắc chắn anh đã hi sinh nên họ lên đường trở về Trái Đất. Mác còn trơ trọi một mình trên Sao Hoả, với lượng nhu yếu phẩm chỉ đủ một tháng. Anh tuyệt vọng chạy đua với thời gian và các yếu tố môi trường để tìm cách sống sót, không cách nào báo tin về Trái Đất, không cách nào cầm cự được cho đến lúc nếu may mắn có người đến giải cứu. Đó là tình huống En-đi Uya đặt ra trong tác phẩm Người về từ Sao Hoả. 

Đoạn trích Nhật trình Sol 6 là chương mở đầu của câu chuyện hấp dẫn này.

Lời giải chi tiết:

- Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Người về từ Sao Hỏa:

  • Là một cuốn sách khoa học viễn tưởng rất thú vị, nó ca ngợi khoa học nhưng không lạm dụng khoa học, cắt bỏ mọi thứ thừa thãi.
  • Tác phẩm bám theo mô hình kể chuyện 3 phần là: phần 1 cho nhân vật chính mắc kẹt trên một cái cây, phần 2 quăng đá lia lịa vào người anh ta và phần 3 đỡ anh ta xuống. Phần lớn câu chuyện diễn ra trên bề mặt sao Hoả nó được kể lại thông qua mẩu nhật ký của Watney. Càng đọc ta sẽ càng thấy đây là quyển truyện mang tính tích cực và chắc chắn nhân vật chính sẽ không bỏ mạng trên sao Hoả vậy nên cái kết khá dễ đoán và những thách thức Watney gặp phải cũng mất đi phần nào kịch tính. Truyện chỉ tập trung vào đúng thứ thú vị nhất đó là hành trình sinh tồn dựa trên khoa học và đó chính là điều giúp tác phẩm trở nên độc đáo.

II. ĐỌC HIỂU 

Câu 1: Phần 1 kể về việc gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 71)

Lời giải chi tiết:

Phần 1 kể về việc Mác Oát-ni (nhân vật tôi) suýt chết vì cơn bão cát cùng những hành động khiến anh ta tỉnh lại và sống sót.

Câu 2: Tại sao chiếc MAV được coi là quan trọng nhất? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 71)

Lời giải chi tiết:

MAV quan trọng vì nó là phương tiện để các nhà  du hành trở về vũ trụ sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Câu 3: Vì sao nhân vật tôi bị thương? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 72)

Lời giải chi tiết:

Nhân vật tôi bị thương vì chiếc ăng-ten dài mỏng bay thẳng đâm vào người, nó xuyên thủng qua bộ đồ và như xé toạc một bên người.

Câu 4: Dụng cụ nào đã giúp cho nhân vật tôi vượt qua được tai nạn? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 73)

Lời giải chi tiết:

Dụng cụ giúp nhân vật tôi vượt qua được tai nạn đó là bộ đồ du hành, khi áp suất bị giảm, bộ đồ liên tục tự làm đầy bằng khí lấy từ bình nitơ để cân bằng.

Câu 5: Điều gì khiến “tôi vui mừng khôn tả” và điều gì khiến “tôi buồn tha thiết”? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 73)

Lời giải chi tiết:

- Điều khiến “tôi vui mừng khôn tả” đó là: căn Háp vẫn nguyên vẹn thì “tôi” có nơi để trú ngụ và để tránh những cơn bão cát.

- Điều khiến “tôi buồn tha thiết” đó là: chiếc MAV đã đi rồi thì “tôi” không thể trở về vũ trụ được nữa mà sẽ bị mắc kẹt ở trên Sao Hỏa.

Câu 6: Nhân vật “tôi” lâm vào tình cảnh như thế nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 74)

Lời giải chi tiết:

Tình cảnh của nhân vật tôi: mọi người tưởng “tôi” đã chết vì áp suất trong áo tụt xuống gần con số 0, những tín hiệu sinh học hoàn toàn không còn; bị ngã lăn xuống đồi, ngọn giáo đâm thủng vào người giữa cơn bão cát.

Câu 7: Câu kết thể hiện tâm trạng gì của nhân vật “tôi”? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 74)

Lời giải chi tiết:

Câu kết thể hiện nhân vật tôi đang lo lắng, bất an và có phần bất lực “chết tôi rồi”.

III. CÂU HỎI CUỐI BÀI

Câu 1: Truyện viết về sự kiện gì? Vì sao truyện này có tính chất “viễn tưởng"? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 75)

Lời giải chi tiết:

- Truyện viết về nhân vật Mác bị trận bão cát cuốn đi, anh bị thương và suýt mất mạng. Mác cố gắng sửa lại bộ áo du hành để kéo dài sự sống. 

- Truyện có có tính chất “viễn tưởng" vì nó kể về chuyến du hành với những vật dụng hiện đại như: con tàu không gian với nhiều bộ phận tinh xảo, chịu được sức gió 150km/h, bộ đồ du hành tự làm đầy khí, đĩa vệ tinh.

Câu 2: Liệt kê các số từ có trong phần 1 của văn bản Nhật trình Sol 6. Việc tác giả sử dụng nhiều số từ như vậy có ý nghĩa gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 75)

Lời giải chi tiết:

- Trong phần 1 của văn bản có các số từ là: một chuỗi sự kiện (2 lần); một cơn bão cát; một cơn gió; một bộ đồ; một con tàu; một phi vụ; một tháng; sáu ngày; một giờ rưỡi; một cái dù; một bên người; một dòng máu; một chuyến du hành.

- Tác giả sử dụng nhiều số từ để nhấn mạnh tính chất đặc biệt, khốc liệt của chuyến du hành. Đồng thời “một" là đầu tiên và cũng thể hiện sự độc nhất cùng sự đơn độc của nhân vật tôi khi bị bỏ lại trên Sao Hỏa.

Câu 3: Những chi tiết nào trong văn bản Nhật trình Sol 6 thể hiện tác giả có rất nhiều hiểu biết về ngành khoa học vũ trụ? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 75)

Lời giải chi tiết:

Những chi tiết trong văn bản cho thấy tác giả có rất nhiều hiểu biết về ngành khoa học vũ trụ là: 

  • Cơn gió với vận tốc 175km/h.
  • Bão kèm theo các dòng xoáy, có đường bay.
  • Ở trên Sao Hỏa: lượng nước bốc hơi do dòng khí lưu thông và áp suất thấp.
  • Oxi ở Trái Đất là 21%...

Câu 4: Giả sử ở trong hoàn cảnh của nhân vật “tôi”, em sẽ có suy nghĩ và hành động như thế nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 -  trang 75)

Lời giải chi tiết:

Nếu ở trong hoàn cảnh của nhân vật “tôi” em cũng sẽ làm tất cả mọi việc để duy trì sự sống. Điều khác biệt có lẽ là trong suy nghĩ, em sẽ suy nghĩ tích hơn đồng thời nghĩ làm thế nào để duy trì sự sống và làm thế nào để tồn tại ngay trên Sao Hỏa khi hết thức ăn và oxi trong bộ du hành đó.