[SOẠN BÀI] NHỮNG CHIẾC LÁ THƠM THO

Câu 1: Tình cảm giữa nhân vật “tôi” với bà được thể hiện như thế nào qua những kỉ niệm ấu thơ? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 19)

Lời giải chi tiết: 

Việc kể lại những kỉ niệm với bà thời thơ ấu cho thấy tình yêu của cháu đối với bà. Bà là bầu trời tuổi thơ, là những năm tháng không phai của cháu, dù cháu có lớn lên và đến nơi đầy đủ phát triển thì bà vẫn luôn ở đó cùng với sự ân cần, chu đáo. Và hơn cả đó là sự biết ơn của cháu đối với bà. 

Câu 2: Hãy nêu một vài điểm giống và khác nhau trong cách thể hiện hình ảnh người bà của văn bản này với văn bản khác mà em đã đọc (ví dụ Hương khúc của Nguyễn Quang Thiều). (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 19)

Lời giải chi tiết: 

- Giống nhau: Hình ảnh người bà đều được hiện lên cùng tình yêu và kỉ niệm tuổi thơ cùng người cháu.

- Khác nhau:

  • Những chiếc lá thơm tho: nói về kỉ niệm của cháu khi được bà bày cách làm đồ chơi bằng lá cùng kỉ niệm về những lần bị ốm với nồi thuốc lá xong cùng cả những kỉ niệm vui buồn của cuộc đời.
  • Hương khúc: nói về kỉ niệm của cháu khi cùng bà bên chõ bánh khúc. 

Câu 3: Em hiểu thế nào về ý nghĩa của từ “thơm” trong những câu sau: “Những chiếc lá của bà thơm. Thơm ngọt ngào suốt hành trình tuổi thơ tôi. Thơm bâng khuâng cho đến tận bây giờ và thơm dịu dàng cho cả những ngày mai”? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 19)

Lời giải chi tiết: 

- Từ “thơm” trong những câu trên chính là tình yêu và kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp nhất của cháu khi được bên cạnh bà. Chúng là những điều đẹp đẽ. ngọt ngào nhất trong quá trình trưởng thành và lớn lên của cháu. Tất cả sự dịu dàng và tươi đẹp ấy sẽ mãi mãi khắc sâu trong tim của cháu cho đến mai sau.

Câu 4: Hãy chia sẻ với bạn một câu chuyện về tình cảm của cháu đối với bà mà cháu biết hay cháu đã trải qua? (SGK Ngữ Văn lớp 8 Tập 1 - trang 19)

Lời giải chi tiết: 

Từ nhỏ em đã sống cùng bà vì bố mẹ bận đi làm xa. Khi lên mười thì bố mẹ đón em lên thành phố sống và em phải sống xa bà. Em nhớ bà vô cùng, em nhớ những câu chuyện bà kể, nhớ những câu chuyện thường ngày, và nhớ cả cách bà dạy trồng rau, đan chổi và cả làm việc nhà. Em thích nhất là lúc bà dạy em nấu cơm, món đầu tiên em được học đó là trứng rán. Bà hướng dẫn em tỉ mỉ từng bước một để ra được một thành quả đẹp mắt. Em rất vui vì được bà khen giỏi cùng một nụ cười tươi.