[SOẠN BÀI] NHỮNG KINH NGHIỆM DÂN GIAN VỀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

I. CHUẨN BỊ ĐỌC

Câu hỏi: Theo em, để trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, người lao động thường đặc biệt chú ý đến những yếu tố nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 31)

Lời giải chi tiết: 

Theo em những yếu tố người lao động đặc biệt chú ý đến để trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả đó là: đất đai, khí hậu và giống cây trồng.

II. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN

Câu hỏi: “Hoa đất” trong câu 5 được hiểu như thế nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết: 

Hoa đất trong câu 5 được hiểu là đất tốt tươi, màu mỡ. 

III. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI

Câu 1: Chỉ ra các đặc điểm của tục ngữ được thể hiện trong những câu trên. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết: 

Đặc điểm của tục ngữ được thể hiện trong những câu trên là:

  • Ngắn gọn - câu ngắn nhất gồm 4 chữ và câu dài có thể trên dưới 16 chữ.
  • Có nhịp điệu và có hình ảnh.
  • Hầu hết đều có vần - thường là vần lưng.
  • Đây là những câu nói được sử dụng trong lời ăn tiếng nói hàng ngày. Chúng có nội dung thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về thiên nhiên, lao động sản xuất, con người và xã hội. 

Câu 2: Xác định số chữ, số dòng, số vế của các câu tục ngữ từ số 1 đến số 5. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết:

Câu 3: Tìm các cặp vần và nhận xét về tác dụng của vần trong các câu tục ngữ từ số 2 đến số 6. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết:

⇒ Chúng có tác dụng giúp câu có nhịp điệu và liền mạch hơn.

Câu 4: Về hình thức, hai câu tục ngữ số 1 và số 6 có gì khác biệt so với các câu 2,3,4,5? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết: 

Về hình thức hai câu tục ngữ số 1,6 không có sự đối xứng rõ ràng giữa các vế so với các câu 2,3,4,5.

Câu 5: Dựa vào các từ ngữ “hoa đất” và “hư đất” trong câu tục ngữ số 5, em hãy cho biết tác giả dân gian muốn gửi gắm thông điệp gì qua câu tục ngữ này? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết: 

Dựa vào hai từ “hoa đất" và “hư đất" trong câu tục ngữ số 5 tác giả muốn gửi thông điệp về kinh nghiệm trồng trọt được ông cha đúc kết lại đó là tháng 3 thường trời sẽ rất khô hạn, hoa màu rất cần nước nên cơn mưa lúc này rất có ích cho hoa màu. Nhưng đến tháng tư cây trồng đang trong quá trình phát triển nên ít cần nước vì vậy những cơn mưa lớn tháng tư sẽ làm hư đất, hư cây trồng. Vì vậy theo quan niệm dân gian, mưa tháng Ba thì tốt cho mùa màng còn mưa tháng Tư ngược lại.

Câu 6: Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong câu tục ngữ số 6 và nêu tác dụng của việc sử dụng biện pháp đó. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết: 

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu tục ngữ số 6 là biện pháp nhân hóa → Việc sử dụng biện pháp nhân hóa giúp câu tục ngữ hay hơn, sinh động hơn và giúp người đọc dễ hình dung hơn.

Câu 7: Các câu tục ngữ trên có ý nghĩa gì đối với lao động sản xuất? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 32)

Lời giải chi tiết: 

Các câu tục ngữ trên giải thích hiện tượng đồng thời dự báo về những kinh nghiệm cùng những bài học quý báu trong quá trình lao động sản xuất. Từ đó giúp người lao động sản xuất làm việc hiệu quả tạo nên sản phẩm chất lượng, mang đến nguồn kinh tế ổn định cho gia đình. Đồng thời giúp người lao động sản xuất hiểu thêm về những giá trị của đất cùng các yếu tố khác trong lao động sản xuất.