SAU KHI ĐỌC

Câu 1: Nói với con thể hiện tình cảm của người cha đối với con, nhưng qua đó, nhà thơ còn hướng tới những đối tượng nào khác? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 66)

Lời giải chi tiết:

Bài thơ không chỉ thể hiện tình cảm của người cha đối với con mà thông qua đó tác giả muốn biểu đạt ngụ ý tới tất cả người đọc - những người có thể đồng cảm sâu sắc với chủ thể trữ tình về những vấn đề được nói tới.

Câu 2: Qua những lời tâm tình, căn dặn, người cha muốn nói với con về những điều gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 66)

Lời giải chi tiết:

Thông qua những lời tâm tình, căn dặn người cha muốn nói con với rằng:

  • Luôn nhớ về tình cảm của cha mẹ và của gia đình mình. 
  • Luôn yêu mến, tự hào về quê hương và xứ sở.
  • Luôn ý thức được những phẩm chất cao quý của “người đồng mình”. 
  • Phải sống có cốt cách để xứng đáng là người con của quê hương. 

Câu 3: Người cha đã nhìn nhận như thế nào về mối quan hệ giữa "con" với gia đình, quê hương, xứ sở? Những mối quan hệ ấy có ý nghĩa gì đối với sự trưởng thành của "con"? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 66)

Lời giải chi tiết:

- Mối quan hệ giữa “con” với gia đình là một mối quan hệ hết sức tự nhiên, sâu sắc. Đồng hành trên từng bước trưởng thành của con đều có sự bảo ban theo dõi cùng những ánh mắt dõi theo tràn đầy hy vọng của cha mẹ. 

- Mối quan hệ giữa “con” với quê hương: quê hương không chỉ là nơi con được sinh ra và lớn lên mà nó còn là nơi hun đúc và nuôi dưỡng nghị lực sống cùng tâm hồn của con.

Câu 4: Vẻ đẹp tâm hồn và sức sống mãnh liệt, bền bỉ của "người đồng mình" được thể hiện như thế nào trong bài thơ? Nói về "người đồng mình", người cha muốn nhắn gửi con điều gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 66)

Lời giải chi tiết:

- Vẻ đẹp tâm hồn và sức sống mãnh liệt, bền bỉ của “người đồng mình” được tác giả thể hiện trong bài thơ:

  • Tài hoa, lãng mạn và đời sống tâm hồn phong phú: Người đồng mình yêu lắm con ơi/ Đan lờ cài nan hoa/ Vách nhà ken câu hát".
  • Biết lo toan, giàu ước mơ và có ý chí cùng nghị lực sống mãnh liệt: "Người đồng mình thương lắm con ơi!/ Cao đo nỗi buồn/ Xa nuôi chí lớn".
  • Dù sống trong nghèo khổ, gian nan nhưng họ vẫn thủy chung gắn bó với quê hương, gắn bó với cội nguồn: “Sống trên đá không chê đá gập ghềnh/ Sống trong thung không chê thung nghèo đói/ Sống như sông như suối/ Lên thác xuống ghềnh/ Không lo cực nhọc”.
  • Ý thức tự lập và tự cường cùng tinh thần tự tôn dân tộc; chân chất, giản dị như có cốt cách cao quý: “Người đồng mình thô sơ da thịt/ Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con”. 

- Nói về “người đồng mình" người cha muốn con thấu hiểu, yêu thương và tự hào, sống có cốt cách cao đẹp và xứng đáng là người con của quê hương của xứ sở. 

Câu 5: Nêu cảm nhận của em về nghệ thuật của bài thơ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 66)

Lời giải chi tiết:

- Bài thơ dùng các kiểu câu có cấu trúc giống nhau tạo nên lối nói riêng và nhấn mạnh cảm xúc của chủ thể trữ tình, đặc điểm của đối tượng được nói đến. 

- Cách nói cụ thể, hình tượng thể hiện lên những cảm xúc cùng suy nghĩ sinh động cụ thể, giàu tính trực quan. 

- Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị thể hiện tình cảm chân thực và chất phác.