[SOẠN BÀI] ÔN TẬP BÀI 2 (CHÂN TRỜI SÁNG TẠO)

Câu 1: Dựa vào đâu có thể khẳng định rằng Ếch ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi, Hai người bạn đồng hành và con gấu, Chó sói và chiên con là truyện ngụ ngôn? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 53)

Lời giải chi tiết:

Để khẳng định những câu chuyện trên là truyện ngụ ngôn em dựa vào những đặc điểm tiêu biểu như nhân vật, đề tài, sự kiện, cốt truyện, tình huống, không gian và thời gian. Từ đó xác định được những câu chuyện ấy có đủ điều kiện cần và điều kiện đủ để trở thành truyện ngụ ngôn.

Câu 2: Cái nhìn hạn hẹp của nhân vật con ếch và các ông thầy bói đã gây ra hậu quả thế nào? Bài học chung có thể rút ra từ hai truyện Ếch ngồi đáy giếng và Thầy bói xem voi là gì? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 53)

Lời giải chi tiết:

Cái nhìn hạn hẹp của con ếch và năm ông thầy bói đã mang lại hậu quả không tốt đẹp. Con ếch bị trâu giẫm bẹp còn năm ông thầy bói thì đánh nhau toác đầu chảy máu, thương tật đầy mình. 

⇒ Bài học chung được rút ra từ hai câu chuyện trên đó là cần cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình và không được chủ quan mà nên khiêm tốn học hỏi.

Câu 3: Trong hai văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu, Chó sói và chiên con, em thích văn bản nào hơn? Vì sao? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 53)

Lời giải chi tiết:

Trong hai văn bản trên em thích văn bản Hai người bạn đồng hành và con gấu hơn vì nó giúp em nhận ra được bài học sâu sắc về tình bạn khi gặp hoạn nạn. Đồng thời nó còn đề cao trí thông minh của con người khi ở dưới đất chả vờ chết để tránh khỏi sự hung dữ của con gấu. 

Câu 4: (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 53)

a. Khi viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử, em cần lưu ý đến những điều gì?

b. Tìm trong bài văn em mới viết một vài đoạn văn, câu văn mà theo em là nên dùng dấu chấm lửng, chỉnh sửa và đặt dấu chấm lửng sao cho phù hợp

Lời giải chi tiết:

a. Khi viết một bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử, em cần lưu ý những điều sau:

  • Sự kiện được kể lại là có thật và liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử.
  • Sử dụng ngôi kể thứ nhất thuật lại sự việc theo một trật tự hợp lí.
  • Sử dụng những chi tiết và thông tin có chọn lọc.
  • Sử dụng yếu tố miêu tả kết hợp với kể chuyện. 
  • Đảm bảo bố cục 3 phần (Mở bài, thân bài, kết bài).

b. Theo em câu văn nên dùng dấu chấm lửng là: 

  • Theo tôi được biết, Yên Tử là do Phật hoàng Trần Nhân Tông đến tu hành và sáng tạo ra Thiền phái Trúc Lâm mang đậm màu sắc dân tộc Việt, ông là một vị vua hiền minh, đức độ, vô cùng yêu thương dân chúng. 

Nên sửa lại thành: Theo tôi được biết, Yên Tử là do Phật hoàng Trần Nhân Tông đến tu hành và sáng tạo ra Thiền phái Trúc Lâm mang đậm màu sắc dân tộc Việt, ông là một vị vua hiền minh, đức độ,... vô cùng yêu thương dân chúng.

⇒ Việc dùng dấu chấm lửng có tác dụng biểu đạt còn nhiều đức tính của vua Trần Nhân Tông chưa được liệt kê hết.

Câu 5: Cho biết. (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 53)

a. Nên chuẩn bị và trình bày bài nói kể lại một truyện ngụ ngôn thế nào cho hấp dẫn?

b. Có thể rèn luyện khả năng sử dụng và thưởng thức những cách nói thú vị, hài hước trong khi nói và nghe bằng cách nào?

Lời giải chi tiết:

a. Để bài nói trở nên hấp dẫn cần chuẩn bị và trình bày như sau:

  • Tìm cách mở đầu và kết thúc hấp dẫn phù hợp với truyện. 
  • Lựa chọn từ ngữ phù hợp và các biện pháp nghệ thuật như chơi chữ, nói quá và so sánh. 

b. Có thể rèn luyện bằng cách chăm chỉ đọc tài liệu và xem phim tài liệu.

Câu 6: Nêu một số điểm cần lưu ý khi sử dụng dấu chấm lửng. (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 53)

Lời giải chi tiết:

Dấu chấm lửng cần sử dụng đúng nơi, đúng chỗ và đúng mục đích của từng câu vì nếu đặt sai vị trí có thể làm sai lệch ý của câu văn. 

Câu 7: Nêu bài học sâu sắc nhất mà em rút ra được từ một hay một số truyện ngụ ngôn. (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 53)

Lời giải chi tiết:

Bài học sâu sắc nhất mà em rút ra được từ các truyện ngụ ngôn đã đọc đó là trong cuộc sống có rất nhiều tình huống có nguy cơ dẫn đến sai lầm trong nhận thức, hành động, ứng xử ta cần tỉnh táo và cảnh giác để tránh những sai lầm ấy.