SAU KHI ĐỌC  

Câu 1: Tìm trong bài thơ những chi tiết có thể giúp em nhận biết quê hương của tác giả là một làng chài ven biển. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 74)

Lời giải chi tiết:

Những chi tiết trong bài thơ giúp em nhận biết quê hương của tác giả là một làng chài ven biển là:

  • Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới: nước bao vây, cách biển nửa ngày sông.
  • Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá
  • Ồn ào trên bến đỗ/ dân làng đón ghe về…

Câu 2: Chỉ ra hiệu quả của một số biện pháp tu từ được tác giả sử dụng để miêu tả hình ảnh con thuyền lúc ra khơi. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 74)

Lời giải chi tiết:

Hiệu quả của một số biện pháp tu từ được sử dụng để miêu tả hình ảnh con thuyền lúc ra khơi là:

  • So sánh (chiếc thuyền nhẹ băng như con tuấn mã/ cánh buồm giương to như mảnh hồn làng): thể hiện sự mạnh mẽ của con thuyền cùng niềm vui và sự phấn khởi của những người dân chài. Khí thế băng tới vô cùng dũng mãnh của con thuyền toát lên một sức sống tràn trề. đầy nhiệt huyết và vượt lên sóng và vượt lên cả gió. 
  • Nhân hóa, hoán dụ (Rướn thân trắng bao la thu góp gió/ lấy dấu hiệu của sự vật “thân trắng” để nhận biết sự vật “cánh buồm”): Cánh buồm mang trên mình những đặc điểm của con người như “rướn, thu góp". Biện pháp hoán dụ thể hiện sự mạnh mẽ vượt biển khơi của con thuyền, cánh buồm hay chính là tâm thế của con người ra khơi. 

Câu 3: Em hãy chọn phân tích một số từ ngữ, hình ảnh đặc sắc trong đoạn thơ sau: (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 74)

Dân chài lưới, làn da ngăm rám nắng,

Cả thân hình nồng thở vị xa xăm;

Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Lời giải chi tiết:

- Câu thơ đầu người đọc sẽ ấn tượng với làn da ngăm rám nắng, đó là bút pháp tả thực những người dân phơi nắng phơi gió ngoài biển khơi nên họ có một làn da khỏe mạnh, không thể lẫn vào đâu được. 

- Câu thơ tiếp được tả theo bút pháp lãng mạn với thân hình nồng nàn hơi thở vị xa xăm. Thân hình vạm vỡ của người dân chài thấm đẫm hơi thở của biển cả và cả vị muối của đại dương bao la. Sự độc đáo của câu thơ là nó đã gợi lên cả linh hồn và tầm vóc của con người biển cả. Tác giả đã sử dụng biện pháp ẩn dụ để thể hiện cảm nhận bằng xúc giác cái vốn chỉ cảm nhận bằng thị giác.

- Hai câu thơ cuối miêu tả về con thuyền nằm im trên bến đỗ cũng là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo. Nó toát lên vẻ mặn mòi của biển cả và thấm đượm cảm xúc bâng khuâng thương nhớ của người con xa quê. Tác giả đã tiếp tục sử dụng biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, chất muối thấm dần vốn dĩ được cảm nhận bằng thị giác và cảm giác nhưng ở đây tác giả lại nghe thấy sự thấm tháp đó. Tác giả không chỉ thấy con thuyền nằm im trên bến mà còn thấy được cả sự mệt mỏi của nó. Cũng như những người dân chài, con thuyền có vị mặn của nước biển và như đang lắng nghe chất muối của đại dương thấm trong từng thớ vỏ. Con thuyền trở nên có hồn hơn chứ không còn là vật vô tri vô giác nữa, nó như một người bạn của ngư dân.

Câu 4: Đọc bài thơ, em cảm nhận được những vẻ đẹp nào của con người và cuộc sống nơi làng chài? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 74)

Lời giải chi tiết:

Đọc bài thơ, em cảm nhận được vẻ đẹp về thể chất sự rắn rỏi, mạnh mẽ cùng tâm hồn phóng khoáng của con người làng chài. Đồng thời thấy được cuộc sống lao động vất vả nhưng đầy yên bình nơi đây. 

Câu 5: Tình cảm của tác giả với quê hương được thể hiện như thế nào trong bài thơ? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 74)

Lời giải chi tiết:

Tác giả đã thể hiện sự gắn bó cùng tình yêu thương đối với quê hương thông qua những hình ảnh miêu tả về vẻ đẹp lao động của con người cũng như cuộc sống nơi làng chài. Qua đó ta thấy được sự lưu luyến của tác giả cùng tình cảm đặc biệt của ông dành cho quê hương.