[SOẠN BÀI] THẢO LUẬN VỀ MỘT VẤN ĐỀ TRONG ĐỜI SỐNG PHÙ HỢP VỚI LỨA TUỔI (Ý THỨC TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG CỦA HỌC SINH)

Đề bài: Trước những vấn đề của cuộc sống, không phải mọi người đều nhận thức giống nhau. Do vậy, chúng ta cần biết tổ chức thảo luận. Việc thảo luận đòi hỏi chúng ta phải nắm được nội dung chính mà nhóm đã trao đổi, trình bày lại được các nội dung đó để hiểu sâu hơn về vấn đề và nâng cao khả năng nói. Cũng qua thảo luận, ta thấy được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, đất nước, từ đó biết hành động một cách đúng đắn. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 75)

Lời giải chi tiết

Chào thầy cô và các bạn. Trong cuộc sống hằng ngày, ai cũng biết rằng tuổi trẻ chính là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến tương lai của đất nước. Chính vì thế mà Bác Hồ đã căn dặn “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước đến đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần ở công học tập của các em”. Qua bài nói này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò cùng trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay đối với tương lai của dân tộc. 

Tuổi trẻ là những công dân ở lứa thành niên, thanh niên những người đã đủ ý thức để nhận biết vai trò của mình đối với bản thân và xã hội. Tuổi trẻ là niềm tự hào của dân tộc, là lớp tiên phong trong công cuộc xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước. Tương lai và vận mệnh của đất nước 90% đều nằm trong tay tuổi trẻ. Thế kỉ XXI là thế kỉ của sự phát triển không ngừng, để có thể bắt kịp đà phát triển của những nước lớn mạnh thì phải có sự chung sức đồng lòng của tất cả mọi người và quan trọng nhất là tuổi trẻ. Vì tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt, là chủ nhân tương lai và là nhân vật chính góp phần tạo nên dáng đứng cho non sông đất nước. Tuổi trẻ phải tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt sẽ tạo điều kiện cho lớp trẻ phát triển toàn diện, sinh ra những người có ích cho đất nước. Đó chính là điều tiết yếu, điều hiển nhiên mà ai cũng biết. Con người ai cũng đã từng đi qua thời tuổi trẻ - tuổi của sức mạnh phi thường. Tuổi mà không chịu khuất phục trước khó khăn, sẵn sàng hi sinh vì nghĩa lớn. Tuổi trẻ có sức mạnh vô song khiến “sông kia phải chuyển, núi kia phải dời”. Tuổi trẻ chỉ đến với ta một lần trong đời vì vậy chúng ta cần phải nắm bắt và dùng nó để đóng góp cho đất nước. Xây dựng đất nước là trách nhiệm của tất cả mọi người chứ không phải của riêng ai nhưng với số lượng đông đảo thì chẳng nhẽ tuổi trẻ lại không thể xây dựng đất nước. 

Sinh ra ở đời ai ai cũng khao khát có được cuộc sống hạnh phúc, ai cũng tìm cho mình một lẽ sống, một lý tưởng sống. Là chủ nhân tương lai của đất nước ta phải xác định cho mình lý tưởng sống phù hợp, đúng đắn. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay tuổi trẻ đang đứng trước một câu hỏi lớn đó là “Sống như thế nào là đúng đắn là có ích cho xã hội?” vì chính lý tưởng sống của chúng ta là động lực để thúc đẩy đất nước phát triển. Ở bất cứ thời đại nào thế hệ trẻ luôn luôn là lực lượng tiên phong, xông pha vào những nơi gian khổ, không ngại khó khăn. Điều này được thể hiện rất nhiều trong thời kì kháng chiến. 

Các bạn ạ, chúng ra nên biết rằng thế hệ đi trước đã dâng hiến xương máu để giành lấy độc lập thì chúng ta phải biết “cùng nhau giữ nước” và nối tiếp, kế thừa truyền thống cao đẹp đó. Nhưng tuổi trẻ chúng ta thì có gì để xây dựng đất nước? Chúng ta có học tập, có lao động và quan trọng nhất chính là học tập. Ngày nay có không ít trường hợp coi việc học là việc khổ sai, học tập là do bố mẹ bắt ép, hay học để giải khuây để lấy bằng cấp. Chúng ta nên hiểu rằng cách duy nhất để đưa nước ta sánh vai được với cường quốc năm châu đó chính là học chân chính, học bằng tất cả khả năng của mình. Bước vào thời đại này ai nắm được tri thức thì mới có thể xây dựng đất nước, chèo lái chiếc thuyền số phận của non sông Tổ quốc. Nhiệm vụ của chúng ta là học, học nữa, học mãi.

Tóm lại tuổi trẻ là người sẽ quyết định tương lai của đất nước vì vậy ngay từ bây giờ chúng ra phải cố gắng học tập để sau này có thể giúp nước ta tiến nhanh trên con đường xây dựng - phát triển nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Trên đây là toàn bộ bài trình bày của tôi về trách nhiệm của học sinh với quê hương đất nước. Rất mong nhận được sự góp ý từ thầy cô và các bạn để bài trình bày được hoàn thiện hơn.