[SOẠN BÀI] THẢO LUẬN VỀ VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Đề bài: Trong những thập niên gần đây, công nghệ đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Thành tựu của công nghệ đã giúp con người có niềm tin và động lực quyết biến ước mơ thành hiện thực. Nhưng, phải chăng công nghệ càng phát triển thì con người càng lệ thuộc vào nó? Tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển? Em hãy cùng các bạn thảo luận nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện về vai trò của công nghệ trong đời sống của con người. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 48)

Lời giải chi tiết:

Trong những thập niên gần đây, công nghệ đã có rất nhiều bước tiến vượt bậc và thành tựu mà nó mang lại đã giúp con người có niềm tin cùng động lực biến ước mơ thành hiện thực. Nguyên nhân trực tiếp để tạo ra sự khác biệt trong đời sống của nhân dân hiện nay chính là công nghệ. Vai trò của nó đối với đời sống là điều không thể thay đổi và không thể phủ nhận. 

Vậy công nghệ là gì? Công nghệ chính là những những phát minh cùng những thành tựu mang tính khách quan của vật chất và xã hội tư duy. Đó là những sản phẩm giúp con người có thể áp dụng vào thực tiễn giúp gia tăng giá trị và tăng chất lượng cuộc sống. Công nghệ vốn là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Hy Lạp, nó có nghĩa là công cụ kĩ năng. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì công nghệ lại được hiểu như là một hệ thống những phương pháp kĩ thuật tiên tiến hay quy trình tạo ra sản phẩm.

Với một xã hội càng phát triển thì chúng ta càng hiểu được tầm quan trọng lớn lao của các phát minh công nghệ. Những ứng dụng cùng các thiết bị công nghệ được đưa vào sử dụng ở các ngành nghề khác nhau và các lĩnh vực khác nhau trong đời sống ngày càng phổ biến. Vai trò của công nghệ đối với đời sống tinh thần của con người là rất lớn. Các thiết bị công nghệ cùng những sản phẩm điện tử đã và đang làm cho cuộc sống của con người trở nên hiện đại hơn. Sức lao động của con người hiện không còn được sử dụng nhiều như trước nữa thay vào đó là những máy móc thông minh hơn, tiện lợi hơn. Những thiết bị phổ biến và sử dụng hàng ngày có thể kể đến gồm điện thoại, máy tính, thiết bị tự động,...Vào mỗi một thời điểm khác nhau thì công nghệ lại có một thành tựu khác nhau và cứ thế không ngừng phát triển, không ngừng biến đổi để ngày trở nên tiên tiến, hiện đại hơn. Giờ đây chỉ cần một cú click chuột bạn đã có thể mang cả thế giới thu vào trong tầm mắt mình điều mà những tưởng không thể nào có được trong quá khứ.

Tuy nhiên con người lại đang lệ thuộc vào công nghệ và đang bị nó chi phối. Công nghệ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống và đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích không thể phủ nhận tuy nhiên nó cũng có ảnh hưởng tiêu cực khi sự lệ thuộc vào công nghệ ngày càng cao. Điều đó đã dẫn đến việc lười suy nghĩ, lười vận động khiến cho những mối quan hệ cũng dần trở nên lạnh lùng, khô cứng khi mà đa số đều lựa chọn việc duy trì việc gặp gỡ, trò chuyện hay thậm chí là sự quan tâm chỉ thông qua những lời nhắn trên mạng xã hội. Thế giới công nghệ cũng khiến con người ta dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng. 

Có thể nói công nghệ là một phần của cuộc sống và nó có vai trò vô cùng khác biệt, tạo nên một cuộc sống muôn màu cũng như là tạo cơ hội cho con người tiếp cận đến các nền kinh tế phát triển trong và ngoài khu vực. Chúng ta hãy là những người sử dụng thông minh để có thể ứng dụng công nghệ vào phát triển đời sống.