Câu 1: Nêu cảm nhận của em về những âm thanh, màu sắc được miêu tả trong bài thơ và cho biết những từ ngữ, hình ảnh nào đã mang lại cho em cảm nhận như vậy. (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 86)

Lời giải chi tiết:

- Qua bài thơ em cảm nhận được bức tranh thu sang được kết hợp hài hòa giữa màu sắc và âm thanh của thiên nhiên. Âm thanh nơi đây vô cùng rộn ràng, náo nhiệt kết hợp cùng những gam màu tươi sáng, rực rỡ qua đó thể hiện vẻ đẹp của mùa thu với những sinh động, có hồn và tràn đầy sức sống. 

- Những từ ngữ và hình ảnh mang lại cho em cảm nhận ấy là: 

  • Từ ngữ: “tràn ngập nỗi mong manh”, “kiệt sức hè”, “nắng nồng”, “rộn”, “ngậm”, “rong chơi”, “khoảng ngày xanh” ⇒ ngôn từ thể hiện sự tinh tế và sâu lắng. 
  • Hình ảnh: “tiếng chim đẩy khoảng ngày xanh sang mùa”; hình ảnh về “nắng”, hình ảnh “vườn chiều”, “mảnh trăng vàng” ⇒ hình ảnh sinh động và tràn ngập màu sắc của không gian. 

Câu 2: Em có nhận xét gì về tình cảm của tác giả dành cho thiên nhiên và cách thể hiện tình cảm ấy trong bài thơ? (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 86)

Lời giải chi tiết:

Thông qua các từ ngữ cùng hình ảnh kiệt sức mùa hè, rộn ràng lá thu sang, ngậm mảnh trăng vàng và rong chơi tác giả đã thể hiện sự giao cảm với thiên nhiên đồng thời nhìn thiên nhiên như một chủ thể. Tác giả đã thể hiện tình cảm một cách gián tiếp qua cách miêu tả thiên nhiên. 

Câu 3: Xác định chủ đề của bài thơ. (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 86)

Lời giải chi tiết:

Chủ đề của bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, sinh động khi sang thu đồng thời thông qua đó để bộc lộ tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước của tác giả.