[SOẠN BÀI] THỰC HÀNH TIẾNG VIỆT TRANG 108

Câu 1: Tìm trạng ngữ là cụm danh từ trong những câu dưới đây. Xác định danh từ trung tâm và các thành tố phụ trong mỗi cụm danh từ đó. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 108)

a. Với hai lần bật cung liên tiếp, chú đã bắn gục hai tên địch. (Bùi Hồng)

b. Sau nghi lễ bái tổ, hai đô thực hiện nghi thức xe đài. (Phí Trường Giang)

c. Sau hồi trống lệnh, các đội đổ thóc vào xay, giã, giần , sàng. (Hội thi thổi cơm)

Lời giải chi tiết:

Câu 2: Tìm trạng ngữ là cụm danh từ trong những câu dưới đây. Xác định danh từ trung tâm và thành tố phụ là cụm chủ - vị trong mỗi cụm danh từ đó.  (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 108)

a. Từ ngày công chúa bị mất tích, nhà vua vô cùng đau đớn. (Thạch Sanh)

b. Khi tiếng trống chầu vang lên, hai đô vật “mình trần đóng khố”, chân quỳ vai sách, hai tay chắp sườn. (Phí Trường Giang)

Lời giải chi tiết:

Câu 3: Tìm trạng ngữ là cụm chủ vị trong những câu dưới đây. Chỉ ra các kết từ được dùng để nối trạng ngữ với vị ngữ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 109)

a. Tôi cũng đỡ phần nào áy náy vì chắc Trũi được vô sự. (Tô Hoài)

b. Dù có vấp phải cái gì, ta cũng không ngại vì tàu đang đỗ ở chỗ nước trong. (Véc – nơ)

c. Khi ấy, nhất thiết hai đô phải dừng trận đấu để cụ cầm chầu phân xử theo đúng luật lệ của vật dân tộc (Phí Trường Giang)

Lời giải chi tiết:

Câu 4: Viết một đoạn văn (khoảng 5-7 dòng) phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học văn bản Ca Huế, trong đó có sử dụng ít nhất một trạng ngữ là cụm chủ - vị. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 1 - trang 109)

Lời giải chi tiết:

Ca Huế là một loại hình âm nhạc truyền thống của xứ Huế, nó thường được biểu diễn trong một không gian hẹp, vào buổi tối vì tính chất của âm nhạc mang tính tâm sự và tâm tình. Một dàn ca Huế thường có khoảng 8-10 người tham gia. Phong cách biểu diễn của ca Huế thường sẽ có 2 kiểu đó là biểu diễn truyền thống và biểu diễn cho du khách. Biểu diễn truyền thống là người biểu diễn và người thường thức sẽ có quen biết, hình thức này sẽ vừa thưởng thức mà vừa có thể nhận xét, đánh giá và góp ý. Còn hình thức biểu diễn cho du khách sẽ có giới thiệu chương trình, quá trình hình thành và phát triển giá trị của ca Huế với các tiết mục biểu diễn minh họa của các nghệ nhân. Là một người Việt Nam em rất yêu thích thể loại âm nhạc đặc biệt này, em mong rằng ca Huế sẽ mãi được bảo tồn và ngày càng phát huy. Với những phong cách biểu diễn mang những dấu ấn riêng biệt ấy, ca Huế xứng đáng được là loại hình ca nhạc dân tóc có giá trị lâu bền.