[SOẠN BÀI] THỰC HÀNH TIẾNG VIỆT TRANG 14

Câu 1: Xác định phép lặp từ ngữ trong những đoạn trích sau:  (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 14)

a. Trước hết, cái thú tự học cũng giống cái thú đi chơi đi bộ ấy. Tự học cũng giống như một cuộc du lịch, du lịch bằng trí óc, một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, vì nó là du lịch trong không gian lần thời gian. 

(Nguyễn Hiền Lê, Tự học – một thú vui bổ ích) 

b. Bất kì ta ở một tình thế khắt khe, chua chát nào, mở sách ra là ta gặp những người đồng cảnh hay đồng bệnh mà đọc họ ta thấy ấm ấp lại trong lòng. Biết bao danh sĩ đã nhờ tự đọc sách, sự tự học mà khỏi chán đời. 

(Nguyễn Hiền Lê, Tự học – một thú vui bổ ích) 

c. Tôi nhìn bàn ghế chỗ tôi ngồi rất cẩn thận rồi tự nhiên lạm nhận là vật riêng của mình. Tôi nhìn người bạn tí hon ngồi bên tôi, một người bạn tôi chưa hề quen biết , nhưng lòng tôi vấn không cảm thấy sự xa lạ chút nào. 

(Thanh Tịnh, tôi đi học) 

Lời giải chi tiết: 

Phép lặp từ ngữ trong những đoạn trích trên là:

 1. “Tự học”
 2. “Sách”
 3. “Tôi”, “nhìn”, “tôi nhìn”

Câu 2: Xác định phép thế trong những đoạn trích sau:  (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 14)

a. Sách tất nhiên là đáng quý, nhưng cũng chỉ là một thứ tích lũy. Nó có thể làm trở ngại cho nghiên cứu học vấn. 

(Chu Quang Tiềm, Bàn về đọc sách) 

b. Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ. 

(Thanh Tịnh, Tôi đi học) 

c. Cũng như tôi, mấy cậu học trò mới bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám nhìn một nửa hay dám đi từng bước nhẹ. Họ như con chim con đứng bên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. . 

(Thanh Tịnh, Tôi đi học) 

Lời giải chi tiết: 

Phép thế trong những đoạn trích trên là:

 1. Nó thay thế cho “sách”.
 2. Con đường này thay thế cho “con đường làng dài và hẹp”.
 3. Họ thay thế cho “mấy cậu học trò mới”.

Câu 3: Xác định phép nối trong những đoạn trích sau:  (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 15)

a. Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đi đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã. (Thanh Tịnh, Tôi đi học) 

b. Một là, sách nhiều khiến người ta không chuyên sâu, .... Hai là, sách nhiều dễ khiến người đọc lạc hướng. (Chu Quang Tiềm, Bàn về đọc sách) 

Lời giải chi tiết: 

Phép nối trong những đoạn trích trên là:

 1. Nhưng.
 2. Một là, … Hai là, …

Câu 4: Chỉ ra phép liên tưởng trong những đoạn trích sau:  (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 15)

a. Một mùi hương lạ xông lên trong lớp. Trông hình gì treo trên tường tôi cũng thấy lạ và hay. Tôi nhìn bàn ghế chỗ tôi ngồi rất cẩn thận rồi tự nhiên lạm nhận là vật riêng của mình. (Thanh Tịnh, Tôi đi học) 

b. Biết bao danh sĩ đã nhờ sự đọc sách, sự tự học mà khỏi chán đời ...Những nối đau khổ nhờ đó mà bớt nhói. (Nguyễn Hiền Lê, Tự học – một thú vui bổ ích) 

c. Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh phải là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình. (Nam Cao, Đời thừa) 

Lời giải chi tiết: 

Phép liên tưởng trong những đoạn trích trên là:

 1. Trường liên tưởng lớp học: lớp, hình treo trên tường, bàn ghế.
 2. Trường liên tưởng bệnh âu sầu: chán đời – nỗi đau khổ.
 3. Trường liên tưởng quan điểm về kẻ mạnh: kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ – kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai mình.

Câu 5: Xác định các phép liên kết được dùng để liên kết hai đoạn văn sau: (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 15)

 Trước hết, cái thứ tự học cũng giống cái thứ đi chơi bộ ấy. Tự học cũng như một cuộc du lịch, du lịch bằng trí óc, một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, vì nó là du lịch trong không gian lẫn thời gian ...

 Hơn nữa, tự học quả là một phương thuốc trị bệnh âu sầu. Theo bác sĩ E. Gờ- ron- vơ- neo (E. Groeneveld) , người Hà Lan, những bệnh nhân nào biết đọc sách cũng mau khỏe mạnh hơn những bệnh nhân khác. Nhiều bác sĩ Anh và Pháp, sau lời tuyên bố đó, làm những bảng thống kê các bệnh nhân trong bệnh viện và thừa nhận ông E. Gờ- ron- vơ- neo có lí .... (Nguyễn Hiền Lê, Tự học – một thú vui bổ ích) 

(Nguyễn Hiền Lê, Tự học – một thú vui bổ ích) 

Lời giải chi tiết: 

Những phép liên kết được sử dụng để liên kết hai đoạn văn trên là:

 • Phép lặp: Tự học. 
 • Phép liên tưởng: Bác sĩ, bệnh nhân, bệnh viện. 
 • Phép thế: “Nó là du lịch…” thì Nó là Tự học.