[SOẠN BÀI] TIẾNG CƯỜI CÓ LỢI ÍCH GÌ

Câu 1: Văn bản đề cập đến những lợi ích nào của tiếng cười? Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa ý kiến, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 86)

Lời giải chi tiết:

Những lợi ích của tiếng cười được đề cập đến đó là: giúp cơ thể khỏe mạnh, mang lại nhiều niềm vui, giúp thân thể vận động dễ chịu, kích thích lưu thông máu, tăng tốc độ hô hấp và cân bằng các chức năng của cơ thể. 

Câu 2: Em hiểu thế nào về câu ngạn ngữ ở cuối văn bản? Việc tác giả dùng câu ngạn ngữ này làm câu kết có ý nghĩa gì? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 86)

Lời giải chi tiết:

- Câu ngạn ngữ ở cuối văn bản đang nói đến niềm vui, sự vui vẻ giúp con người hạnh phúc, lạc quan. Điều này sẽ khiến tuổi thọ con người tăng và nếu tính tuổi bằng niềm vui thì còn sống lâu hơn nữa.

- Việc dùng câu ngạn ngữ làm kết bài có ý nghĩa khẳng định lại lợi ích của tiếng cười đồng thời truyền tải thông điệp của toàn văn bản rằng hãy sống thật vui vẻ cùng những tiếng cười.

Câu 3: Theo em, làm thế nào để lan tỏa nụ cười trong cuộc sống của chúng ta? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 86)

Lời giải chi tiết:

Theo em để có thể lan tỏa nụ cười trong cuộc sống chúng ta cần cùng nhau tạo ra những niềm vui, sự hài hước có như vậy thì mọi người mới thấy thoải mái, vui vẻ mà cười nhiều hơn. Khi một ai đó cười hãy chia sẻ niềm vui với họ như vậy ta cũng sẽ được cười theo, một người cười sẽ lan tỏa niềm vui đến mọi người xung quanh.