SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI

Câu 1: Xác định và nêu tác dụng của những phép so sánh dùng để diễn tả cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi”. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 14)

Lời giải chi tiết: 

Hình ảnh so sánh được dùng để diễn tả cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật “tôi" là: 

  • Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang.
  • Ý nghĩ thoáng qua ấy trong trí óc tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi
  • Trước mắt tôi trường Mĩ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp”

⇒ Tác dụng: Giúp cụ thể hoá cảm xúc bâng khuâng cùng sự bồi hồi của nhân vật tôi ngày đầu đến lớp đồng thời giúp bài văn giàu hình ảnh và sinh động hơn.

Câu 2: Khi vào lớp học, tâm trạng của nhân vật “tôi” thay đổi như thế nào? Vì sao có sự thay đổi ấy? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 14)

Lời giải chi tiết: 

Sự thay đổi tâm trạng của nhân vật “tôi” khi vào lớp: không còn thấy bỡ ngỡ, sợ sệt nữa mà cảm thấy mọi thứ đều thân quen, quyến luyến. Sự thay đổi ấy là do sự ân cần cùng sự nhiệt tình của thầy giáo khi tiếp đón các em học sinh và cả sự trang trí lớp học, bàn ghế, tình bạn thân thiện đã khiến nhân vật “tôi” cảm thấy yên tâm, quen thuộc.

Câu 3: Tôi đi học vừa là nhan đề, vừa là cụm từ nhà văn dùng để kết thúc văn bản. Theo em, cụm từ ấy gợi ra ý nghĩa gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 14)

Lời giải chi tiết: 

Cụm từ “Tôi đi học" gợi ra điều mới mẻ vào ngày đi học và mở ra một cánh cửa mới - cánh cửa tri thức.

Câu 4: Kí ức ngày đầu tiên đi học là ấn tượng khó phai trong tâm trí mỗi người. Em hãy chia sẻ những kỉ niệm ấy với các bạn. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 14)

Lời giải chi tiết: 

Mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng có những kỉ niệm hay những ấn tượng khó phai và tôi cũng vậy. Ấn tượng khó phai nhất của tôi cho đến giờ có lẽ là buổi học đầu tiên. Trước ngày khai trường một ngày, tôi rất hồi hộp và luôn suy nghĩ về những thứ liên quan đến trường học nào là “mình sẽ vào học ngôi trường như thế nào?”, “bạn bè có tốt không?”, “thầy cô có hiền không?”. Những ngày này bố mẹ rất bận vì lo lắng cho ngày khai trường của tôi. Nào là đồ dùng học tập, sách giáo khoa, cặp sách. Khi cần cuốn sách trên tay, tôi rất hồi hộp và tự hứa rằng sẽ phải giữ chúng sạch đẹp như mới. Khi đến buổi tựu trường tôi rất vui vì được chào đón bằng tình cảm ấm áp của các thầy cô giáo cùng sự thân thiện của bạn bè. Sự hồi hộp cùng niềm vui của một đứa trẻ ấy có lẽ tôi sẽ chẳng thể nào quên được.