[SOẠN BÀI] TRAO ĐỔI MỘT CÁCH XÂY DỰNG, TÔN TRỌNG CÁC Ý KIẾN KHÁC BIỆT

Chủ đề trao đổi: Trong lớp em, có bạn cho rằng trò chơi điện tử có nhiều tác hại nhưng cũng có bạn khẳng định nó vẫn có những lợi ích nhất đinh. Vậy ý kiến của em là gì? Em sẽ trao đổi cùng các bạn thế nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 63)

Lời giải chi tiết:

Bất kỳ hoạt động hay vấn đề nào cũng đều có mặt tích cực và tiêu cực. Trò chơi điện tử hiện nay đang là tâm điểm chú ý của thế hệ trẻ, nó xuất hiện như một liều thuốc chữa nhiều “căn bệnh” cho giới trẻ nhưng cũng làm phát tán nhiều “căn bệnh” không tốt cho giới trẻ. Nếu ta biết cách sử dụng trò chơi điện tử một cách chính xác và thông minh thì lợi ích mà nó đem lại cho chúng ta rất cao. 

Trò chơi điện tử mang lại cho con người khả năng phát triển từ bên trong. Trò chơi điện tử với tính năng của công nghệ cao đòi hỏi người chơi phải có sự khéo léo trong tốc độ cũng như thời gian. Trò chơi điện tử về sáng tạo thì mang đến sự phát triển trong mối liên kết giữa tay và mắt, các kỹ năng điều khiển, rèn cho các bạn sự phản xạ tốt về thị giác và giúp ta có được sự nhạy bén cao trong những tình huống khẩn cấp. Các trò chơi điện tử cần đến sự nhanh của tay và sự linh hoạt của mắt thì đòi hỏi người chơi cần có sự tập trung để chiến thắng. Nhờ vậy mà khi chơi điện tử ta cũng có thể rèn luyện sự khéo léo, tư duy để hình thành những kỹ năng tốt phục vụ cho chính cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nếu sử dụng trò chơi điện tử một cách thông minh giúp thì chúng ta sẽ được rèn luyện các kỹ năng giải quyết tình huống vấn đề cũng như lên kế hoạch, tư duy logic cao. Để khám phá được trò chơi đòi hỏi các bạn cần có tư duy cùng cách chơi để giải quyết những tình huống không may xảy ra làm cho nghiệm vụ đưa ra trong trò chơi không thực hiện được. Khi đó ta có thể tự mình tìm hướng giải quyết và đây chính là lúc các bạn tự ý thức cũng như tự giác, chịu trách nhiệm trước những hành động của bản thân, một thói quen tốt cần có khi các bạn áp dụng vào trong học tập hay công việc sau này. 

Ngoài những lợi ích thì trò chơi điện tử cũng có tác hại rất lớn cần khắc phục đó là sự tốn thời gian và tốn tiền bạc. Khi bản thân người chơi không biết cân bằng cuộc sống một cách hiệu quả như chơi game chủ yếu là để giải trí nhưng người chơi lại đặt sự giải trí là thường xuyên, đều đặn hơn cả việc học tập thì lúc đó cần có sự nhìn nhận lại. Trò chơi điện tử khi đó trở thành tác nhân gây lãng phí thời gian và thậm chí là cả tiền bạc. Nếu bạn dành thời gian cả ngày nghỉ vào việc chơi trò chơi điện tử hoặc việc chơi điện tử diễn ra thường xuyên như thói quen sẽ ngăn cản sự phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực khác, các bạn có thể dành thời gian, tiền bạc tham gia và đầu tư vào những hoạt động tốt để phát triển các kỹ năng sống phục vụ quá trình gặt hái được nhiều thành tích.