[SOẠN BÀI] TRAO ĐỔI VỀ MỘT VẤN ĐỀ

THỰC HÀNH

Bài tập: Hãy trao đổi về vấn đề: “Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kì chống Mỹ cứu nước qua tản văn “Người ngồi đợi trước hiên nhà” của tác giả Huỳnh Như Phương. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 70)

Lời giải chi tiết:

Thưa thầy/cô và các bạn, tôi là A hôm nay em xin thay mặt cho nhóm trình bày ý kiến của mình về Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kì chống Mỹ cứu nước qua tản văn “Người ngồi đợi trước hiên nhà” của tác giả Huỳnh Như Phương.

Chúng ta đều biết mặc dù chiến tranh đã qua đi nhưng những hậu quả mà nó để lại thì vẫn còn mãi ở đó. Một trong những hậu quả nặng nề nhất mà chiến tranh để lại có lẽ chính là sự cô đơn, bơ vơ và chờ đợi trong mòn mỏi đến vô vọng của những người phụ nữ phải xa chồng, xa con khi người đàn ông của họ ở lại mãi nơi chiến trường kia. 

Dì Bảy trong bài tản văn Người ngồi đợi trước hiên nhà của Huỳnh Như Phương chính là người phụ nữ ấy. Dì Bảy và dượng Bảy lấy nhau chưa được một tháng thì dượng Bảy đã phải ra Bắc tập kết. Dì Bảy ở nhà mong ngóng chờ đợi tin tức của chồng thông qua những dòng thư ngắn, những lời hỏi thăm hay những món quà người quen gửi hộ. Mặc dù đang ở tuổi xuân sắc có rất nhiều người hỏi tới dì và muốn mang đến cho dì một mái ấm hạnh phúc, nhưng dì nhất quyết không chấp nhận, không lung lạc. Dì luôn chờ đợi ngày dượng Bảy sẽ về, ngay cả khi biết rằng dượng đã hi sinh dì vẫn không mở lòng mà vẫn ôm vào lòng bóng hình ấy. Không chỉ dì Bảy mà còn rất nhiều người phụ nữ khác cũng phải chịu đựng những tổn thương sâu sắc về tinh thần. Cả đời họ là sự chờ đợi, sự ngóng trông để rồi thất vọng và bị cô đơn bấu víu. Họ đã hi sinh cả tuổi xuân, cả hạnh phúc của mình để góp phần vào sự nghiệp giải phóng của dân tộc, họ chính là những người anh hùng thầm lặng. Người anh hùng không cần cầm súng, cầm gươm, giáo chiến đấu với kẻ thù. Họ âm thầm mà lặng lẽ làm hậu phương vững chắc, làm điểm tựa tinh thần cho những chiến sĩ ngoài chiến trường xa xôi kia.

Một lần nữa xin hãy biết ơn những người mẹ, người vợ Việt Nam anh hùng, họ đã dành cả tuổi xuân ngắn ngủi và ít ỏi của mình để đổi lấy bình yên, độc lập cho dân tộc. Trên đây là toàn bộ bài nói của em, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe rất mong nhận được sự góp ý và nhận xét để bài nói của nhóm em được hoàn thiện hơn.