[SOẠN BÀI] TRÌNH BÀY GIỚI THIỆU NGẮN VỀ MỘT CUỐN SÁCH (CUỐN TRUYỆN LỊCH SỬ)

Đề bài: Đọc một cuốn truyện lịch sử, em sẽ có thêm hiểu biết về các sự kiện, nhân vật lịch sử qua sự tái hiện sống động của nhà văn. Từ đó, em có thể rút ra bài học cho cuộc sống hôm nay. Việc trình bày bài giới thiệu ngắn về một cuốn truyện lịch sử đã đọc không chỉ là dịp để em chia sẻ với các bạn những hiểu biết của mình về tác phẩm, mà còn giúp em rèn luyện kĩ năng nói. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 33)

Lời giải chi tiết

Kính chào thầy cô và các bạn, em là A học sinh lớp 8B.

Với hàng nghìn năm lịch sử dựng nước, giữ nước oai hùng của tổ tiên ta từ thuở Âu Cơ, Lạc Long Quân cho đến thời đại Hồ Chí Minh hiện nay. Chúng ta ai ai cùng đều từ hào vì được làm con dân đất Việt. Mỗi khi lật lại từng trang sử của dân tộc chúng ra lại càng thấy phải có trách nhiệm hơn vì đó là nơi để soi rọi tâm hồn ta và kêu gọi ta làm những điều có ích cho đất nước. Chính vì vậy mà việc học lịch sử là một phần không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên ở bất cứ cấp học hay bậc học nào. Để có thể ghi lại những sự kiện hay chiến công, thành tựu to lớn Nhà xuất bản Hồng Đức và tác giả Đặng Việt Thủy đã cho ra đời cuốn sách “Việt Nam - những thời khắc lịch sử, những sự kiện trọng đại” xuất bản năm 2018. Trên trang bìa chính thức của cuốn sách là hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng của dân tộc Việt Nam với ngôi sao năm cánh tượng trưng cho linh hồn dân tộc và các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Hôm nay hãy cùng tôi trao đổi để hiểu rõ hơn về cuốn sách này nhé. 

Ở những trang đầu tiên, bạn đọc sẽ thấy khí thế sôi sục của dân tộc qua những quyết định lịch sử trọng đại như “Cách mạng tháng Tám - 1945”. Đây là một sự kiện lịch sử vô cùng trọng đại nó có ý nghĩa quyết định to lớn đối với vận mệnh của dân tộc ta. Hội nghị toàn quốc Ban chấp hành Trung ương của Đảng cộng sản Đông Dương đã tiến hành, ra quyết định phát động Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Nội dung của văn kiện do Uỷ ban Khởi nghĩa ban bố hạ lệnh Tổng khởi nghĩa ra đời vào 23 giờ 13/8/1945. 

Càng đọc ta sẽ càng thấy được sự quyết tâm cùng ý chí kiên cường chiến đấu để giành lại độc lập dân tộc qua các sự kiện cách mạng như: Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Chuyện về vua Bảo Đại thoái vị, Quốc khánh 2-9-1945 được bảo vệ ra sao, Tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” và Lời kêu gọi của Bác Hồ, Hà Nội - mùa đông năm 1946, ngày ấy trẻ già, gái trai đều một lòng đánh giặc, Vì sao Điện Biên Phủ được cả quân ta và quân Pháp chọn làm điểm quyết chiến chiến lược. 

Chiến dịch “Điện Biên Phủ mốc vàng thời đại” cho thấy chiến thắng đã đập tan âm mưu quân sự cuối cùng của Pháp và buộc Pháp phải kí hiệp định Giơ-ne-vơ kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Cho đến nay thì cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 - Trải qua ba chiến dịch Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng và đặc biệt là đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc 21 năm trường kỳ chống Mỹ, mở ra kỉ nguyên độc lập tự do, thống nhất cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Năm tháng sẽ trôi qua nhưng những thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước sẽ mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng và trí tuệ con người. 

Cuốn sách thực sự là một tài liệu đáng để bạn đọc, tham khảo và tìm hiểu thêm về các sự kiện lịch sử diễn ra qua từng giai đoạn từ năm 1945 đến nay. Cuốn sách được biên soạn rất công phu, khoa học, ngắn gọn, súc tích theo trình tự thời gian và rất dễ nhớ. Nó giúp bạn đọc thêm yêu lịch sử Việt Nam cũng như trân trọng những giá trị về độc lập tự do mà ông cha ta đã hi sinh, mang lại.