[SOẠN BÀI] TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ MỘT VẤN ĐỀ TRONG ĐỜI SỐNG (CHÂN TRỜI SÁNG TẠO)

Đề bài: Trong bài này em sẽ tiếp tục luyện tập cách trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống với những lí lẽ và bằng chứng thuyết phục, cách bảo vệ ý kiến của mình trước sự phản bác của người nghe (đã học ở bài 6, Hành trình tri thức). (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 111)

Lời giải chi tiết:

Gia đình là tổ ấm và có vai trò rất quan trọng đối với con người vậy đâu là những việc cần làm để gia đình trở thành một tổ ấm yêu thương?

Trước tiên ta cần hiểu một gia đình luôn yêu thương và đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực. Họ sẽ biết cách chia sẻ vui buồn cùng nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn đồng thời bảo vệ nhau trong cuộc sống. Khi con người ta trưởng thành sẽ phải đối diện với rất nhiều những chông gai thử thách cùng những khó khăn gian khổ nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ sẽ tạo được nguồn động lực to lớn để vượt qua tất cả. Tình cảm gia đình là một thứ tình cảm thiêng liêng không gì có thể sánh được. Của cải, vật chất thì có thể mua được nhưng tình cảm gia đình thì không thể mua được vì nó là vô giá. Nhưng để có được một gia đình hạnh phúc thì phải có sự cố gắng các thành viên trong gia đình không chỉ ở cha mẹ mà con ở cả con cái. Cha mẹ không chỉ là tấm gương để con cái học theo mà còn cần làm một người bạn của con. Cha mẹ sẽ cùng chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống với con và đưa ra những lời khuyên cùng những lời động viên đúng lúc. Còn con cái thì cần vâng lời, lễ phép và học tập những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Khi gặp phải những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, con cái cần chia sẻ với cha mẹ để nhận được sự thấu hiểu cùng những lời khuyên đúng đắn. Tình yêu thương trong gia đình thường xuất hiện từ những hành động vô cùng nhỏ bé như cùng nhau ăn bữa cơm hay nhắc nhở nhau mặc ấm hay thậm chí là cùng nhau chụp một bức ảnh vào năm mới. Những điều ấy tuy nhỏ bé nhưng lại đem đến sự ấm áp vô cùng. Xã hội càng hiện đại thì con người càng trở nên vô tâm nhưng chỉ có gia đình là luôn đem đến cho con người tình yêu thương chân thành. Vì vậy chúng ta cần biết quý trọng những người thân yêu, mỗi một thành viên trong gia đình hãy cùng nhau xây dựng một tổ ấm hạnh phúc. 

Trên đây là toàn bộ phần trình bày của em về những việc cần làm để gia đình trở thành một tổ ấm yêu thương rất mong nhận được sự góp ý để bài nói được hoàn thiện hơn. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe.