[SOẠN BÀI] TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ MỘT VẤN ĐỀ XÃ HỘI

Đề bài: Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội (tự chọn). (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 129)

Lời giải chi tiết

Nghị luận về nghiện game online

Ngày nay với thời đại khoa học công nghệ, mạng Internet đã phủ sóng toàn cầu tạo điều kiện cho những người trẻ được tiếp cận với những tiến bộ của nhân loại. Công nghệ càng phát triển thì những trò chơi điện tử cũng ngày càng đa dạng, phong phú. Trò chơi điện tử đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người hiện nay.

Trò chơi điện tử là những trò chơi giải trí có trên Internet, nó là một thú vui tiêu khiển rất phổ biến của giới trẻ. Chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nối mạng là bạn có thể chơi bất kể trò gì mà mình thích. Trò chơi điện tử đang rất phát triển, phổ biến trong cuộc sống vì nó tạo ra những chủ đề hay hấp dẫn người chơi. Tuy nhiên mọi thứ đều có hai mặt tốt - xấu. Mặc tích cực Game giúp con người thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, nó còn giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo và rèn luyện trí nhớ. Một vài Game còn mang tính giáo dục rất tốt giúp các học sinh luyện tập thêm về ngôn ngữ và khả năng tư duy. Mặc dù là vậy nhưng nó cũng có rất nhiều tác hại tiềm ẩn ví dụ như có 1 số người dành cả ngày chỉ để “cắm” mặt vào màn hình vi tính, chơi điện tử nhiều giờ mà không ngừng nghỉ. Điều này ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, gây ảnh hưởng to lớn đến tình hình học tập cũng như tương lai của nhiều bạn trẻ. Khi chơi game quá lâu sức khoẻ sẽ dần bị suy yếu thậm chí là làm suy giảm trí nhớ. Với một số người game tiêu tốn của họ rất nhiều thời gian, họ sẽ không còn thời gian cho công việc, cho gia đình và cả các hoạt động thể thao. Đã có rất nhiều trường hợp nghiện game bỏ bê học hành. Nghiện game còn có thể gây ra những thói quen xấu như ăn cắp tiền. 

Để hạn chế những tác động nguy hiểm của game, mỗi cá nhân còn có ý thức đúng đắn, kiểm soát hành vi của mình. Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn để quản lí các hoạt động học tập, vui chơi của con, hạn chế cho con sử dụng điện thoại. Tất cả chúng ta đều xứng đáng với những điều tốt đẹp từ cuộc sống, ai cũng có quyền tiếp cận và sử dụng internet nhưng đừng lạm dụng nó quá mức. Hãy từ bỏ những thói quen xấu, xây dựng những phẩm chất tốt đẹp để từng bước đẩy lùi hiện tượng nghiện game ra khỏi giới trẻ ngày nay.