[SOẠN BÀI] TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ MỘT VẤN ĐỀ XÃ HỘI

Đề bài: Đất nước ta có một nền văn hóa phong phú và lâu đời. Bên cạnh những di sản chung, mỗi miền đất đều có những di sản văn hóa riêng biệt, cần được giữ gìn, phát triển. Trong bài học này, em sẽ có cơ hội trình bày ý kiến về một sản phẩm văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện tại. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 53)

Lời giải chi tiết

Mỗi khi nhắc tới Tết cổ truyền ngoài hoa đào, hoa mai hay cây quất thì bánh chưng cũng được coi là linh hồn của ngày Tết. Trên ban thờ ngày Tết chắc chắn không thể thiếu bánh chưng. Bánh chưng xuất hiện từ thời vua Hùng, sau đó nó trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Tết nguyên đán. 

Thông thường để có thể làm ra một chiếc bánh chưng cần phải có  lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ béo ngậy, lạt buộc bánh, khuôn bánh. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng để có thể làm ra được một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh, đẹp mắt thì người làm phải là một người khéo léo, tỉ mẩn. Lá dong phải chọn những lá xanh tươi, to bản nếu là lá dong bánh tẻ thì càng tốt vì khi gói bánh sẽ đẹp hơn. Gạo nếp phải được ngâm qua đêm sau đó đem xả lại rồi xóc cho ráo nước. Đậu xanh thì phải đãi vỏ, thịt lợn phải thái miếng ướp muối tiêu. Lá dong bày lên nong, qua đôi bàn tay khéo léo của mẹ, của bà sẽ trở thành những chiếc bánh chưng được gói gọn gàng, vuông vắn, sau đó được buộc bằng những sợi lạt mềm và dẻo dai, đã được chẻ sẵn từ trước.

Nhà nào cũng chuẩn bị sẵn một nồi nước to đã đun sôi để thả bánh vào sau đó cả nhà quây quần xung quanh nồi bánh. Cảm giác được nhìn chiếc bánh chưng từ khi chuẩn bị cho đến bước cuối cùng thật thích thú. Những chiếc bánh chưng xanh vẫn bình dị như thuở sơ khai của nó, chính nó đã tạo nên không khí đầm ấm thiêng liêng trong ngày Tết.