[SOẠN BÀI] TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ MỘT VẤN ĐỀ XÃ HỘI (Ý NGHĨA CỦA TIẾNG CƯỜI TRONG ĐỜI SỐNG)

Đề bài: Khi muốn bày tỏ xúc cảm vui hay buồn, bộc lộ niềm hạnh phúc hay nỗi khổ đau, thể hiện sự hài lòng, tán thành hay sự bất mãn, phản đối,… con người đều có thể sử dụng tiếng cười như một phương diện phương diện biểu đạt hữu hiệu. Bằng hiểu biết và trải nghiệm của mình, em hãy nêu ý kiến về ý nghĩa của tiếng cười trong đời sống. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 96)

Lời giải chi tiết:

Người xưa có câu “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, câu thành ngữ quả không sai, nếu thiếu đi nụ cười thì cuộc sống sẽ trở nên buồn thảm, tẻ nhạt biết bao. 

Nụ cười tạo cho ta động lực sống, giúp ta vượt qua những lúc khó khăn. Nụ cười là phương tiện giúp ta biểu hiện cảm xúc, tình cảm của mình. Cùng là cười nhưng chúng ta có nụ cười vui vẻ hạnh phúc, có nụ cười ra nước mắt hay thậm chí là những nụ cười mỉa mai, ác ý. Nụ cười biểu lộ niềm vui, mà niềm vui chính là dấu hiệu tồn tại tích cực của cuộc sống. Nụ cười giúp ta thấy sự đẹp đẽ của cuộc đời và cũng cho ta thấy sự đau khổ mà nó mang lại. Khi ta cười nghĩa là ta đang ý thức sự hiện hữu của mình giữa cuộc đời, và chính vì thế mà cuộc đời trở nên thân thiết, có thật đối với ta.

Nhưng cười phải đúng nơi, đúng lúc chứ ta không thể dùng nụ cười để cười trước sự đau khổ, khốn khó của người khác. Khi ấy thay vì cười ta hãy cho họ thấy những điều vui vẻ, ấm áp trong cuộc sống và chính chúng ta cũng không nên khắt khe với chính mình. Cái cười vô tâm, vô duyên mang đến cho chúng ta những hậu quả không thể kể hết. Nó thể hiện sự vô cảm, sự ích kỉ thiếu tình người, thiếu trình độ văn hoá giao tiếp, ứng xử thấp kém của con người. Nó có thể khiến người trong cuộc cảm thấy  đau khổ, bẽ bàng, mất tự tin, mất niềm tin, đau lòng và thậm chí là tuyệt vọng. 

Nụ cười là biểu hiện của niềm vui chính vì thế mà nó giúp ta xua tan buồn chán, mệt mỏi thậm chí giúp ta trấn tĩnh trước những âu lo, hoảng loạn. Chính vì vậy mà nụ cười rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Hãy mang nụ cười chứa đựng sự ấm áp và hạnh phúc trao đi.