[SOẠN BÀI] TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG

TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG

Trong phần Viết ở trên, em đã có dịp chia sẻ tình cảm, suy nghĩ về một con người hoặc sự việc. Chắc hẳn, con người hoặc sự việc mà em lựa chọn để viết đã có tác động đến cuộc sống của nhiều người, để lại cho em những ấn tượng sâu sắc. Trong phần này, em sẽ thực hành trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Đây cũng là vấn đề được xã hội quan tâm và có những quan niệm khác nhau. Với tư cách người nói, em hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề được bàn sao cho lan toả được tới người nghe. Với tư cách người nghe, em hãy chú ý lắng nghe, tôn trọng người nói, ghi nhận những suy nghĩ của người nói.

1. Trước khi nói:

a. Chuẩn bị nội dung nói: Viết ra giấy các ý chính của bài nói thành dạng đề cương

b. Tập luyện: Em có thể tập luyện trước bạn bè, người thân và lắng nghe ý kiến góp ý của họ để rút ra kinh nghiệm nhằm hoàn thiện bài nói hơn. 

2. Trình bày bài nói

- Đi trọng tâm vào vấn đề là trình bày, chia sẻ với người nghe suy nghĩ của em về những hoạt động thiện nguyện cộng đồng. Các ý trong bài cần được trình bày mạch lạc, sáng rõ

3. Sau khi nói:

- Trao đổi về bài nói theo gợi ý và trên tinh thần xây dựng, tôn trọng lẫn nhau.

Bài nói tham khảo:

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có một câu hát làm em rất ấn tượng đó là “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Giản đơn mà sâu sắc, nhẹ nhàng nhưng đi vào lòng người chính là cách mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi đến chúng ta về quan niệm sống tốt đẹp. Đó là tạo nên cái ấm áp của tình người trong cuộc sống và chính bởi tình yêu thương ấy đã tạo nên những “thiên thần” giữa đời thường. 

Từ thiện là làm những việc tốt xuất phát từ trái tim mỗi người. Còn những hành động đẹp, giúp đỡ người khác mà không xuất phát từ tâm mà có vụ lợi toan tính không phải là từ thiện mà là bố thí. Từ thiện là hành động tự nguyện, không ép buộc việc này được thực hiện thông qua việc đóng góp tiền bạc hoặc những  vật phẩm có giá trị sử dụng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó những hành động giúp đỡ hay an ủi về mặt tinh thần cũng được coi là một hình thức từ thiện đặc biệt. Việc làm từ thiện có thể là hành động xuất phát từ những cá nhân đơn lẻ hoặc từ một nhóm người, tập thể hoặc một cộng đồng nào đó, cho dù có xuất phát từ đâu thì đây cũng làm việc làm đáng được trân trọng. 

Không ai có thể định nghĩa chính xác được hai chữ “yêu thương” chỉ biết rằng đó là cảm nhận từ trái tim, từ ánh mắt và cả từ những sự chia sẻ. Tình yêu thương có một sức mạnh vô hình rất to lớn nó có thể khơi gợi, nuôi dưỡng và tiếp thêm sức mạnh cho biết bao sự sáng tạo và những điều kỳ diệu của cuộc sống.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát có rất nhiều người đã ra đi nhưng không có ai đưa tiễn, vì vậy mà chị Giang Kim Cúc đã tạo ra dự án “Mai táng 0 đồng” để thay mặt cho gia đình các nạn nhân đưa tiễn họ đoạn đường cuối cùng. Trong đội có 40 người trong đó có 9 bóng hồng, trong những ngày này tất cả đều nhiều tháng không được về với gia đình. Họ coi nhau như ruột thịt, chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống cùng những lời động viên. Họ là những người kiên cường trong tháng ngày lịch sử của đất nước, họ cho đi mà không trông đợi nhận lại điều gì. 

Cũng trong giai đoạn này anh Hoàng Tuấn Anh đã chế tạo ra máy phát gạo tự động để giúp những người nghèo khó có thêm được bữa cơm ấm bụng. Anh Tuấn Anh chia sẻ rằng “Nhìn những nụ cười, niềm vui của người dân khó khăn khi cầm từng bịch gạo bước ra khỏi cây ATM, nhìn những bao gạo liên tiếp được các mạnh thường quân mang đến, chúng tôi luôn tin tưởng một điều rằng, “dòng chảy” của những hạt gạo sẽ không bao giờ ngừng.”

Tuy vậy nhưng không phải ai làm từ thiện cũng là vì cái tâm của mình, có những người làm từ thiện chỉ vì danh tiếng và sự nổi tiếng của bản thân chứ không phải để giúp đỡ. Tuy làm được việc tốt nhưng việc tốt lại sai cách. Ví dụ như những đợt quyên góp quần áo ủng hộ người dân miền núi, họ lại đem quyên góp những bộ đồ hở hang hay những bộ đồ đi tiệc. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người còn vô cảm thờ ơ trước những mảnh đời khó khăn, cơ cực xung quanh mình. 

Ngày hôm nay của bạn sẽ là một ngày như thế nào đều tùy thuộc vào bạn, bạn phải tự tạo cho mình một ngày mới khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện. Bạn sẽ chọn yêu thương và cho nó đi chứ? Vì yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi!