[SOẠN BÀI] TRÒ CHƠI CƯỚP CỜ

I. CHUẨN BỊ ĐỌC 

Câu hỏi: Quan sát nhan đề và hình ảnh minh họa của văn bản, hình dung về cách chơi của trò cướp cờ. Chia sẻ với bạn bè về sự hình dung ấy của em. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 45)

Lời giải chi tiết: 

Đây là trò chơi mà hai bạn sẽ cùng nhau tranh cờ, bạn nào giành được cờ trước sẽ chiến thắng.

II. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN

Câu hỏi: Chú ý những từ chỉ trình tự các hoạt động được mô tả ở nội dung. Hướng dẫn cách chơi. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 46)

Lời giải chi tiết: 

Những từ cần chú ý là: hô to, chạy thật nhanh, giật cây cờ, cướp cây cờ, rượt đuổi.

III. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI

Câu 1: Tìm trong văn bản trên những thông tin về luật của trò chơi cướp cờ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 47)

Lời giải chi tiết: 

Thông tin về luật của trò chơi cướp cờ là phần hướng dẫn cách chơi.

Câu 2: Theo em, để ghi được điểm trong trò chơi này, đội chơi phải làm gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 47)

Lời giải chi tiết: 

Để ghi được điểm trong trò chơi này thì các đội phải tìm cách giật được cờ.

Câu 3: Mục đích của văn bản Trò chơi cướp cờ là gì? Những đặc điểm nào của văn bản giúp em nhận ra mục đích ấy? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 47)

Lời giải chi tiết: 

Mục đích của văn bản là nêu ra mục đích, hướng dẫn cách chuẩn bị và cách chơi trò chơi cướp cờ. Những đặc điểm giúp em nhận ra đó là hình thức được phân chia rõ ràng và ngôn ngữ mạch lạc.

Câu 4: Thông tin trong văn bản Trò chơi cướp cờ được triển khai theo cách nào? Dựa vào đâu mà em xác định được? Cách triển khai thông tin ấy có tác dụng gì trong việc thực hiện mục đích của văn bản? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 47)

Lời giải chi tiết: 

Thông tin trong văn bản Trò chơi cướp cờ được triển khai theo trật tự thời gian để làm rõ các quy tắc cùng luật lệ của trò chơi thông qua việc trình bày thứ tự các bước cần thực hiện. 

Câu 5: Hình vẽ trò chơi trong văn bản có tác dụng như thế nào đổi với việc trình bày thông tin của văn bản? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 47)

Lời giải chi tiết: 

Hình vẽ trò chơi trong văn bản minh họa cách thức chơi giúp người đọc có thể dễ hình dung về những thông tin được cung cấp trong văn bản.

Câu 6: Viết đoạn văn (khoảng 100 chữ) nêu một vài ưu điểm của trò chơi dân gian (cướp cờ, đá cầu, kéo co,..) so với trò chơi có sử dụng các thiết bị công nghệ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 47)

Lời giải chi tiết: 

Trò chơi dân gian đầy tính vận động và trí tuệ có một ma lực rất lớn, nó hấp dẫn, thú vị đối với tất cả trẻ em. Những trò chơi dân gian điển hình như trốn tìm, bịt mắt bắt dê, đánh trận giả, kéo co, nhảy dây, đá cỏ gà, ô ăn quan, bắn bi, banh đũa…. Khi nhắc đến chúng chắc hẳn ai cũng có cả một trời tuổi thơ tràn về nhưng đối với trẻ con hiện nay thì những trò chơi này lại rất xa lạ. Trò chơi dân gian rất dễ tổ chức, nó không cầu kỳ, tốn kém vì vậy có thể dễ dàng chơi dù ở bất kỳ nơi nào. Đồ vật phục vụ trò chơi dân gian cũng rất dễ tìm vì nó chủ yếu được lấy từ tự nhiên như cái dây, hòn sỏi, que tre hay thậm chí là những viên gạch chúng ta nhặt trong vườn, dưới ruộng. Nó không chỉ đơn thuần là thú vui tiêu khiển của trẻ con mà nó còn giúp trẻ em rèn luyện thể chất, tư duy sáng tạo và đặc biệt là rèn luyện tính tự lập, chủ động, biết yêu thương con người, thiên nhiên và cả cuộc sống quanh mình. Từ đó có thể hình thành kỹ năng sống cùng giá trị sống để vận dụng được vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Hiện nay các trò chơi dân gian đang bị mai một các trường học nên thực hiện tổ chức các trò chơi dân gian cho các học sinh trong giờ ra chơi, các buổi sinh hoạt ngoại khóa để giữ nét đẹp văn hóa truyền thống. Đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh giúp học sinh thoát khỏi những trò chơi tiêu khiển hiện đại.