[SOẠN BÀI] VẮT CỔ CHÀY RA NƯỚC, MAY KHÔNG ĐI GIÀY

I. CHUẨN BỊ ĐỌC

Câu hỏi: Theo em, thế nào là keo kiệt? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 80)

Lời giải chi tiết:

Theo em keo kiệt là hà tiện đến mức khắt khe quá quắt và chỉ biết giữ tiền của của mình. 

II. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN

Câu 1: Câu trả lời này thể hiện nét tính cách gì của người chủ nhà? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 81)

Lời giải chi tiết:

Câu trả lời này thể hiện tính cách keo kiệt, hà tiện và bủn xỉn tới mức quá quắt. 

Câu 2: Vì sao lời giải thích của nhân vật “ông hà tiện” lại gây bất ngờ đối với người đọc? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 81)

Lời giải chi tiết:

Lời giải thích gây bất ngờ vì nó ngược đời, trái với quy luật tự nhiên.Thay vì lo cho sức khỏe và tính mạng thì “ông hà tiện” lại lo cho đôi giày. 

III. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI

Câu 1: Xác định đề tài của hai truyện trên. Theo em, nhan đề Vắt cổ chày ra nước và May không đi giày có thể hiện được nội dung của mỗi truyện hay không? Vì sao? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 81)

Lời giải chi tiết:

- Đề tài của hai truyện trên là: truyện cười - phê phán những thói xấu trong xã hội. 

- Theo em cả 2 nhan đề đều đã thể hiện được nội dung của mỗi truyện vì nó đã bao hàm sự kiện chính của truyện.

Câu 2: Em có nhận xét gì về bối cảnh của hai truyện cười trên? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 81)

Lời giải chi tiết:

Bối cảnh của hai truyện cười trên không được miêu tả cụ thể, tỉ mỉ và có bối cảnh không xác định. 

Câu 3: Các nhân vật trong hai truyện trên thuộc loại nhân vật nào của truyện cười? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 81)

Lời giải chi tiết:

Các nhân vật trên thuộc loại nhân vật mang những thói xấu phổ biến trong xã hội. 

Câu 4: Dựa vào bảng dưới đây, hãy chỉ ra điểm giống nhau và khác nhau trong thủ pháp gây cười ở hai truyện Vắt cổ chày ra nước và May không đi giày. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 81)

Lời giải chi tiết:

Câu 5: Câu nói: “Dạ, vắt cổ chảy cũng ra nước!” của nhân vật “người đầy tớ” trong truyện Vắt cổ chày ra nước và câu nói: “... may là vì tôi không đi giày! Chớ mà đi giày thì rách mất mũi giày rồi còn gì!” của nhân vật “ông hà tiện” trong truyện May không đi giày có vai trò như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của truyện? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 82)

Lời giải chi tiết:

Hai câu nói trên đã giúp tạo nên tình huống trào phúng, gây tiếng cười đồng thời thể hiện rõ nội dung của truyện. 

Câu 6: Theo em, tác giả dân gian sáng tạo các câu chuyện trên với mục đích gì? Nhận xét về cách nhìn cuộc sống, con người của tác giả dân gian thông qua các truyện cười này. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 82)

Lời giải chi tiết:

- Theo em mục đích của tác giả đó là tạo tiếng cười đồng thời  phê phán, châm biếm các thói hư tật xấu của con người trong xã hội. 

- Cách nhìn ấy thể hiện sự vui vẻ, lạc quan đồng thời thể hiện sự thâm thúy khi định hướng và thay đổi con người một cách nhẹ nhàng mà sâu cay.

Câu 7: Viết một đoạn văn (khoảng năm đến bảy câu) trình bày sự khác nhau giữa keo kiệt và tiết kiệm. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 82)

Lời giải chi tiết:

Ranh giới giữa keo kiệt và tiết kiệm rất mong manh. Keo kiệt là lối sống hà tiện, bủn xỉn chỉ biết giữ của cho mình hay thậm chí là keo kiệt với cả chính bản thân mình. Còn tiết kiệm là lối sống tích cực, chi tiêu hợp lý và biết cách chia sẻ nhưng không hoang phí. Một ví dụ thường ngày ta hay gặp đó là “chi tiền đầu tư sức khỏe”. Những người keo kiệt sẽ nghĩ chỉ cần ăn nhiều, không cần cải thiện bữa ăn, không cần bổ sung thêm các chất và không cần khám sức khỏe định kỳ. Con người tiết kiệm sẽ chi tiêu hợp lí, hạn chế mua những thứ không cần thiết, để tiền đi thăm khám đồng thời mua thêm các thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe.