[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN BIỂU CẢM VỀ CON NGƯỜI

I. HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH VĂN BẢN

Câu 1: Bài văn trên được viết để bộc lộ cảm xúc về điều gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 108)

Lời giải chi tiết:

Bài văn được viết để bộc lộ cảm xúc về Lan - người bạn mà tác giả yêu quý. 

Câu 2: Tìm trong đoạn mở bài các câu giới thiệu nhân vật, câu thể hiện cảm xúc của người viết đối với nhân vật. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 108)

Lời giải chi tiết:

- Câu giới thiệu nhân vật trong đoạn mở bài là: “Mãi đến gần cuối năm, tôi mới kết thân với Lan, người bạn cùng bàn”.

- Câu thể hiện cảm xúc của người viết đối với nhân vật trong đoạn mở bài là: “Tôi yêu quý Lan ở tính hiền lành, học giỏi, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn”.

Câu 3: Ở phần thân bài, người viết đã biểu lộ những cảm xúc gì dành cho nhân vật? Để làm rõ những cảm xúc ấy, người viết đã sử dụng những phương thức biểu đạt hỗ trợ nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 108)

Lời giải chi tiết:

Trong phần thân bài người viết đã bộc lộ những cảm xúc dành cho nhân vật như:

  • Không ưa bạn vì mặt bạn hơi nghiêm nghị và đăm chiêu.
  • Quý mến khi có nhiều sự việc xảy ra.
  • Quý trọng hơn khi được giúp đỡ trong học tập.

- Để làm rõ những cảm xúc ấy người viết đã sử dụng phương thức biểu đạt hỗ trợ như biểu cảm, tự sự, miêu tả.

Câu 4: Dựa vào tình cảm, suy nghĩ được bộc lộ trong bài viết, người đọc có thể cảm nhận được tình cảm, cảm xúc của người viết dành cho nhân vật không? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 108)

Lời giải chi tiết:

Người đọc có thể cảm nhận được  tình cảm, cảm xúc của người viết dành cho nhân vật vì bài văn đã miêu tả và lí giải đầy đủ chi tiết những tình cảm, cảm xúc ấy.

Câu 5: Ở đoạn kết bài, người viết đã trình bày những nội dung gì? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 108)

Lời giải chi tiết:

Trong đoạn kết bài người viết đã khẳng định lại tình cảm cùng cảm xúc về người bạn của mình đồng thời rút ra điều đáng nhớ đối với bản thân.

Câu 6: Từ hai bài viết trên, em rút ra được những kinh nghiệm gì về cách viết bài văn biểu cảm về con người? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 108)

Lời giải chi tiết:

Những kinh nghiệm em rút ra được:

  • Mở bài: Giới thiệu được về nhân vật muốn biểu lộ cảm xúc, giới thiệu được về cảm xúc sâu sắc của mình dành cho nhân vật. 
  • Thân bài: Biểu lộ được tình cảm cùng cảm xúc chân thành mà mình dành cho nhân vật. Kết hợp sử dụng các chi tiết miêu tả khi bộc lộ cảm xúc.
  • Kết bài: Khẳng định được tình cảm cùng cảm xúc dành cho nhân vật đồng thời rút ra những điều đáng nhớ đối với bản thân.

II. HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH VIẾT

Đề bài: Viết bài văn bày tỏ cảm xúc của em về một người mà em yêu quý. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 108)

Lời giải chi tiết:

Trong cuộc đời mình, mẹ luôn là người ở bên cạnh chăm sóc, nuôi dưỡng tôi nên người vì vậy tôi rất yêu thương mẹ. Mẹ vừa là mẹ mà vừa là bạn để tôi giãi bày mọi chuyện.

Khi đang bước vào tuổi mới lớn, tâm trạng tôi thường bất ổn nên thường sống khép mình lại không muốn chia sẻ với ai cả mà mẹ lại luôn dặn dò tôi mọi thứ khiến tôi cảm thấy phiền và không vui vẻ chút nào. Sau đó một thời gian tôi đã thay đổi thái độ với mẹ hoàn toàn. Tôi vẫn còn nhớ như in vào cái buổi chiều ấy, tôi mê man bị sốt do mải chơi giữa trưa nắng thì bên cạnh tôi có bóng dáng một người phụ nữ hết đứng lại ngồi, đắp khăn, bón thuốc cho tôi uống. Và đó chính là mẹ tôi. Nửa đêm tôi tỉnh dậy thì thấy mẹ đang ngồi gục bên giường nhưng khi thấy tôi tỉnh mẹ liền bật dậy hỏi xem còn mệt không hay còn đau chỗ nào không. Mẹ ôm tôi vào lòng và thủ thỉ rất nhiều điều, mẹ mong tôi sẽ tâm sự với mẹ nhiều hơn, sẽ chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với mẹ. Khi ấy tôi chợt nhận ra, tôi vẫn luôn vui vẻ với người ngoài nhưng đối với mẹ lại cau có, khó chịu. Sau ngày hôm ấy tôi đã tâm sự và chia sẻ với mẹ tất cả cuộc sống xung quanh. Thỉnh thoảng hai mẹ con còn rủ nhau đi chơi, chụp ảnh để giải tỏa áp lực. Mẹ còn dạy tôi học và luôn dành cho tôi những lời động viên. 

Cho đến tận bây giờ tôi mới thấm thía được tình mẫu tử ruột thịt, nhờ có mẹ mà tôi cảm thấy luôn được yêu thương, được bảo vệ. Tôi muốn hét lên cho mẹ và cả thế giới biết rằng “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm!”.