[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN KỂ LẠI MỘT HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI

I. HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH KIỂU VĂN BẢN 

Câu 1: Bài văn viết về hoạt động xã hội nào? Em có nhận xét gì về trình tự các sự việc được kể trong bài viết? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 90)

Lời giải chi tiết:

- Bài văn viết về chuyến thăm bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu. 

- Các sự việc được kể theo trình tự thời gian, chi tiết và cụ thể từng việc. 

Câu 2: Chỉ ra đoạn văn giới thiệu thông tin cơ bản về hoạt động xã hội được kể. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 90)

Lời giải chi tiết:

Đoạn văn giới thiệu thông tin cơ bản về hoạt động xã hội được kể đó là đoạn số 3 “Bảy giờ sáng… Các em mong muốn điều gì nhất?”

Câu 3: Xác định ngôi kể của bài viết. Vì sao người viết chọn ngôi kể ấy? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 90)

Lời giải chi tiết:

- Bài viết được kể theo ngôi thứ nhất - xưng tôi. 

- Người viết chọn ngôi kể ấy vì đây là trải nghiệm của chính bản thân, không ai có thể viết lại chính xác về sự việc, cảm nhận bằng chính nhân vật trải nghiệm. Điều đó đã tạo nên sự chân thực cho bài viết.

Câu 4: Các yếu tố miêu tả, biểu cảm giúp em hình dung điều gì về hoạt động xã hội được kể trong bài viết? (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 90)

Lời giải chi tiết:

Các yếu tố miêu tả, biểu cảm đã giúp em hình dung ra rất nhiều điều về hoạt động xã hội được kể trong bài viết như các hoạt động trong buổi hôm đó đã diễn ra như thế nào và gồm có những hoạt động gì. Khi được chứng kiến những em nhỏ không may bị ung thư mọi người bộc lộ sự cảm thông, sự chia sẻ và sự yêu thương.

II. HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH VIẾT

Đề bài: Hãy viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội để lại cho em suy nghĩ, tình cảm sâu sắc. Bài viết có kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm hoặc cả hai yếu tố trên. (SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 - trang 90)

Lời giải chi tiết:

Với tình thần “Cho đi là còn mãi" và lợi ích của việc hiến máu đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ của mọi người và đặc biệt là thế hệ trẻ. Hiến máu nhân đạo là hành động đẹp vì sức khỏe, vì sự sống và mang giá trị nhân đạo cao cả, nhân văn sâu sắc.

Với ý nghĩa “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” hiến máu nhân đạo đã trở thành một trong những hoạt động thường niên ý nghĩa của rất nhiều ngành nghề, tổ chức khác nhau và thu hút rất nhiều sự quan tâm của cả nhân viễn lãn Ban lãnh đạo. Ngày 15/5 Công ty Cổ Phần Hòa Phát đã tổ chức hoạt động hiến máu nhân đạo rất thành công với sự tham gia của hơn 200 công nhân viên tại chi nhánh Hà Nội. Họ đã cùng nhau ủng hộ 1 lượng máu lớn góp phần đem lại niềm hy vọng và sự sống cho các bệnh nhân hiểm nghèo ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt là trong giai đoạn khan hiếm máu do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Đồng cảm và chia sẻ là hai điều rất quan trọng và rất cần thiết để hình thành một xã hội văn minh, nhân ái mà tất cả mọi người đều được hưởng những điều tốt đẹp trong sự yêu thương.