[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN KỂ LẠI SỰ VIỆC CÓ THẬT LIÊN QUAN ĐẾN NH N VẬT HOẶC SỰ KIỆN LỊCH SỬ

I. HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH KIỂU VĂN BẢN 

Câu 1: Đoạn mở bài đã nêu được sự việc gì liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử được thuật lại? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 47)

Lời giải chi tiết:

Đoạn mở bài đã nêu được sự việc liên quan đến nhân vật/ sự kiện lịch sử được thuật lại đó là: 

  • Giới thiệu về lễ hội tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. 
  • Không gian diễn ra tại Thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).
  • Thời gian diễn ra là hằng năm từ 26 đến 28 tháng 8 âm lịch. 

Câu 2: Phần thân bài, người viết đã thuật lại sự việc, sự kiện gì? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 47)

Lời giải chi tiết:

Phần thân bài người viết đã thuật lại sự việc, sự kiện đó là:

  • Kể và miêu tả lại không khí cùng cảnh quan nơi thờ phụng người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. 
  • Kể về cuộc đời cùng những chiến công của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.
  • Kể về những hoạt động gặp gỡ, giao lưu và sinh hoạt văn hoá, thiện nguyện.

Câu 3: Người viết có kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả khi thuật lại sự kiện không? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 47)

Lời giải chi tiết:

Khi thuật lại sự kiện người viết có kết kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả.

Câu 4: Nội dung đoạn kết bài là gì? (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 47)

Lời giải chi tiết:

Nội dung đoạn kết bài đó là nêu cảm nhận của tác giả đồng thời khẳng định lại công lao to lớn của Anh hùng Nguyễn Trung Trực cùng tầm quan trọng của lễ hội tưởng nhớ ông.

II. HƯỚNG DẪN VIẾT 

Đề bài: Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em có dịp tìm hiểu. (SGK Ngữ văn 7 tập 1 - trang 47)

Lời giải chi tiết:

Tết năm nay tôi đã có dịp ghé thăm lễ hội Hội xuân Yên Tử ở thành phố Uông Bí để dự lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Yên Tử 2022. Đây là một lễ hội truyền thống lớn và được kéo dài nhất cả nước. Lễ hội Hội xuân Yên Tử được diễn ra hàng năm bắt đầu từ mùng 10 Tết âm lịch kéo dài đến khoảng 3 tháng. Vào dịp này, có đến hàng nghìn người ở khắp mọi nơi đến dâng hương, tưởng nhớ Phật Hoàng Trần Nhân Tông đồng thời tham gia lễ hành hương lên Yên Tử.

Theo tôi được biết, Yên Tử là do Phật hoàng Trần Nhân Tông đến tu hành và sáng tạo ra Thiền phái Trúc Lâm mang đậm màu sắc dân tộc Việt, ông là một vị vua hiền minh, đức độ, vô cùng yêu thương dân chúng. Đến với buổi lễ dâng hương lòng tôi có chút bồi hồi khó tả. Nơi dâng hương bắt đầu từ vườn tháp Huệ Quang lên đến chùa Hoa Yên, vườn tháp Huệ Quang có đến 64 ngọn tháp cùng mộ với bề dày lịch sử. Sân tháp được bao quanh bởi những bức tường cao rộng, vị trí trung tâm của tháp được đặt tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông làm bằng cẩm thạch trong tư thế một nhà sư ngồi thiền định, mình khoác áo cà sa hở ngực phải, các nếp áo chảy tràn ra mặt bệ tượng. Hình ảnh ấy cổ kính nhưng vô cùng trang nghiêm. Trong không khí trang nghiêm ấy các vị sư thầy cùng rước lễ lên đến chùa Hoa Yên nơi có các nền kiến trúc mang đậm màu sắc rêu phong, cổ kính. Người dân đến bao quanh buổi lễ còn các sư thầy và lãnh đạo tỉnh bắt đầu chủ trì buổi lễ, trong không khí trang nghiêm ấy bài diễn văn cầu bình an được diễn ra. Tất cả đều cầm một nén hương để dâng lên Phật Hoàng Trần Nhân Tông cầu mong năm nay sẽ là một năm an khang và có nhiều may mắn. Sau khi dâng hương xong mọi người bắt đầu tản ra ngắm cảnh xung quanh, họ nô nức kéo nhau lên đỉnh chùa Đồng nơi có bức tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông vô cùng Vĩ đại.

Cho đến ngày nay công lao của Trần Nhân Tông vẫn còn được lưu giữ nghìn đời vì vậy mà lễ hội Xuân Yên Tử cũng là một trong những lễ hội để tưởng nhớ công lao của ông. Lâu dần lễ hội này đã trở thành truyền thống không thể thiếu của người dân Quảng Ninh nói riêng và người dân cả nước nói chung.