[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN VỀ MỘT VẤN ĐỀ TRONG ĐỜI SỐNG

THỰC HÀNH

Bài tập: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: “Thế nào là lối sống giản dị?”. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 46)

a. Chuẩn bị

- Đọc kĩ lại văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ (Phạm Văn Đồng) và xem lại nội dung đọc hiểu của văn bản này.

- Xem mục định hướng nêu trên để nắm vững các yêu cầu của bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống xã hội.

b. Tìm ý và lập dàn ý

  • Thế nào là giản dị → Giản dị là lối sống đơn giản, bỏ qua sự cầu kì, không chạy theo xu hướng xã hội và sống phù hợp với hoàn cảnh của mình chứ không sống xa rời thực tại. 
  • Tính giản dị được biểu hiện qua những phương diện nào → Tính giản dị được biểu hiện qua lời ăn tiếng nói, lối sống, cách ăn mặc, hành động hay không đòi hỏi cao từ người khác…
  • Tại sao cần sống giản dị → Vì nó tạo cho chúng ta sự nhẹ nhàng, thoải mái cho cuộc sống, cho cả những người xung quanh và tiết kiệm được tiền bạc, thời gian.
  • Em biết những tấm gương nào về lối sống giản dị trong thực tế, sách báo → Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Tôn Đức Thắng.
  • Em có suy nghĩ như thế nào về việc rèn luyện cho mình lối sống giản dị → Việc rèn luyện lối sống giản dị cho mình là việc làm cần thiết vì nó thay đổi nhận thức về tiền bạc, dành được thời gian cho người thân yêu và bằng lòng với những gì mà mình có.

c. Bài viết

Mỗi một người sẽ có một phiên bản khác nhau, không ai giống ai vì vậy mà mỗi người sẽ có một tính cách và lối sống riêng. Có người thích sống chạy theo các xu hướng mới nhưng có người lại thích những thứ đơn giản. Ở xã hội ngày nay lối sống giản dị trở nên rất cần thiết vậy thế nào là lối sống giản dị và nó được biểu hiện thế nào?

Trước tiên có thể hiểu ngắn gọn giản dị là bỏ qua sự cầu kì, không chạy theo xu hướng xã hội và sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình. Lối sống giản dị được thể hiện thông qua rất nhiều mặt khác nhau như lời ăn tiếng nói, lối sống, ăn mặc, hành động, bằng lòng với thực tại, không đòi hỏi cao từ phía người khác. Giản dị trong cách ăn mặc đó là mặc đơn giản không cầu kì lòe loẹt và phải phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau. Trong lời ăn tiếng nói thì nó được thể hiện bằng việc nói với âm thanh vừa đủ nghe, lời lẽ ngắn gọn đơn giản, tránh lời thô lỗ dung tục và nói đúng, nói trúng vấn đề giao tiếp. Còn giản dị trong hành động, sinh hoạt được biểu hiện như ăn đủ chất, đủ lượng chứ không làm thừa gây lãng phí hay sống hòa đồng, tự nhiên và gần gũi với mọi người. Sống giản dị không những đem lại cho con người nhiều lợi ích cho bản thân mà còn đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội. Khi sống giản dị sẽ tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn cùng sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Nó còn giúp con người trở nên hòa đồng, tự nhiên và gắn bó sâu sắc với các cá nhân khác, đây cũng là một trong những cách để mỗi người có thể sống thật, sống có hứng thú và sống có ý nghĩa. Tuy nhiên chúng ta không nên nhầm lẫn giữa lối sống giản dị với lối sống xuề xòa, dễ dãi, cẩu thả vì cái giản đơn bên ngoài này là biểu hiện cho sự thiếu ý thức ở bên trong. Ăn nói giản dị và dễ hiểu khác với ăn nói cộc lốc, thiếu lễ độ và thiếu tôn trọng người khác. Một trong những tấm gương sáng về lối sống giản dị đó là Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Mặc dù là người đứng đầu một nước nhưng Bác vẫn mang dép cao su, áo vải, ăn những bữa cơm chỉ vài ba món, ở nhà sàn mái lá. Chính vì thế mà sự nghiệp, sức sống của Bác đã vượt mọi giới hạn thông thường về không gian, về thời gian mà  còn tiếng thơm muôn đời.

Tóm lại giản dị là một trong những phẩm chất cao quý của con người, mỗi người chúng ta cần tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất ấy trước hết là giúp ích cho bản thân, sau là giúp ích cho cộng đồng, cho xã hội. Bản thân em sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, sống cởi mở, chân thành và đơn giản.