[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN VỀ MỘT VẤN ĐỀ TRONG ĐỜI SỐNG (THỂ HIỆN Ý KIẾN PHẢN ĐỐI MỘT QUAN NIỆM, MỘT CÁCH HIỂU KHÁC VỀ VẤN ĐỀ)

Đề bài: Trong đời sống, trước một vấn đề, thường có những ý kiến khác nhau, trong đó có thể có ý kiến khiến ta không thể đồng tình. Biết tán thành với ý kiến đúng thì cũng cần biết phản đối ý kiến sai. Nhiều trường hợp, sự phản đối được thể hiện bằng bài văn nghị luận. Để việc phản đối có sức thuyết phục, người viết văn nghị luận cần đưa ra ý kiến rõ ràng, lí lẽ sắc bén, bằng chứng tiêu biểu, xác thực, dựa trên những tiêu chuẩn chân lý được thừa nhận rộng rãi. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 67)

Lời giải chi tiết:

Học sinh là những cánh chim non và là chủ nhân tương lai của đất nước đưa đất nước phát triển sánh vai với cường quốc năm châu. Vì vậy mà việc học tập của học sinh đang được Đảng và Nhà nước quan tâm, chú trọng nhưng vẫn có rất nhiều học sinh vẫn chưa xác định được mục đích và động cơ học tập nên vẫn còn tình trạng học lệch diễn ra.

Học lệch là việc học không cân đối, không đồng đều các môn mà chỉ chú trọng môn này mà xao lãng môn khác. Học sinh ngày nay thường chỉ chú tâm đến môn sẽ thi đại học hoặc theo sở thích cá nhân chứ không phải học để có kiến thức toàn diện.

Biểu hiện của tình trạng này biểu hiện rất rõ ràng trong suốt quá trình học và thông qua những bài kiểm tra hay kì thi. Có những bạn chỉ thích học các môn tự nhiên vì chúng không cần học thuộc quá nhiều mà cũng chẳng cần ghi chép đến mỏi tay chỉ cần có một bộ não tư duy sắc bén. Có những bạn lại chỉ thích các môn xã hội vì nó không khô khan toàn công thức và chỉ cần chăm chỉ là có thể học tốt. Ngoài ra còn có cả xu hướng chỉ chuyên tâm học Ngoại ngữ mà quên đi các môn học còn lại. Vì sao lại có tình trạng này? Vì đất nước ta đang trên đà giao lưu và hội nhập vì vậy có khả năng ngoại ngữ tốt là một hành trang vô cùng hữu ích cho những ai muốn nâng cao vị trí, tầm quan trọng của mình trong xã hội.

Học lệch dẫn đến rất nhiều hậu quả. Có nhiều bạn chỉ mải mê học các môn tự nhiên mà không chú ý đến các môn xã hội, sau này các bạn trở thành những nhà khoa học giỏi nhưng lại thiếu kinh nghiệm sống. Có rất nhiều bạn tốt nghiệp bằng giỏi trường quản trị kinh doanh nhưng do giao tiếp kém nên đã không thể tìm được một công việc tốt. Việc học lệch cũng dẫn đến tư duy lệch, như các bạn học giỏi và thiên về các môn tự nhiên sẽ có ý xem thường các môn xã hội và cho đó chỉ là các môn phù phiếm dẫn đến sự thiếu cân bằng” về tư duy.

Học đều các môn là cách hiệu quả nhất để có thể trở thành một người toàn diện. Hoàn toàn có thể chú trọng hơn về các môn tự nhiên nhưng vẫn cần dành thời gian xứng đáng cho các môn xã hội và ngược lại. Giá trị văn hoá, tinh thần và những vẻ đẹp của quê hương đất nước sẽ được khám phá thông qua việc học tập các môn xã hội. Có một tâm hồn phong phú sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn và giúp bạn trở nên tốt hơn. 

Trong trường học, các môn xã hội cần được giảng dạy một cách trực quan và sinh động để tăng hứng thú cho học sinh. Học sinh nên coi những giờ học tập môn xã hội chính là những giờ học thư giãn giúp bạn lấy lại tinh thần để có thể học những môn tự nhiên. Như vậy thì mới không thấy nhàm chán.