[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM NHÂN VẬT

THỰC HÀNH

Bài tập: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật người thợ mộc trong truyện ngụ ngôn “Đẽo cày giữa đường". (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 13)

a. Chuẩn bị 

  • Nội dung truyện: Kể về một anh thợ mộc dốc hết vốn liếng trong nhà để mua gỗ về đẽo cày bán. Khi đẽo cày ai khuyên gì anh cũng làm theo mà không xét đến thực tế kết quả là không có tác dụng gì mà vốn liếng cũng đi đời nhà ma.
  • Đặc điểm nhân vật: Anh thợ mộc là người không có chính kiến hay lập trường của riêng mình. 

b. Tìm ý và lập dàn ý 

  1. Truyện viết về việc anh thợ mộc đẽo cày giữa đường để bán. Nhân vật trong truyện gồm anh thợ mộc và những người qua đường - nhân vật chính là anh thợ mộc.
  2. Anh thợ mộc là người thiếu hiểu biết, thiếu bản lĩnh và lập trường không vững vàng điều đó được thể hiện qua việc ai góp ý anh cũng nghe theo mà không xét đến thực tế vì vậy nên vốn liếng đều đi đời nhà ma. 
  3. Anh thợ mộc là một nhân vật thiếu hiểu biết và thiếu bản lĩnh mặc dù có gan làm giàu. Em thấy buồn cười trước những lần anh ta ứng xử trước những lời góp ý và cũng thấy anh ta thật đáng thương.

c. Viết 

Trong cuộc sống khi làm việc mà ta không có kiến thức hay không có bản lĩnh vững vàng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng hay thay đổi ý kiến và cảm thấy ý kiến nào cũng đúng. Anh thợ mộc trong truyện “Đẽo cày giữa đường” là một ví dụ điển hình.

Khi đọc truyện ta thấy anh thợ mộc là một người ham làm giàu và có chí lớn điều đó được thể hiện ở việc anh đã dốc hết vốn liếng trong nhà ra mua gỗ để làm nghề đẽo cày. Nhưng chí lớn của anh lại không tương xứng với tầm hiểu biết. Với vốn kiến thức hạn hẹp anh đã thay đổi hành động liên tục, ai góp ý anh cũng làm theo và làm rất nhiều nhưng lại không có ai mua cả. Điều đó khiến tất cả vốn liếng của anh đều đi đời nhà ma. Giá mà trước khi làm anh nghiên cứu kĩ những yêu cầu cần đạt của sản phẩm cũng như khảo sát thực tế thì anh đã bảo vệ được chính kiến của mình và không khiến mình rơi vào cảnh đáng cười này. Không những thiếu hiểu biết mà anh còn không có bản lĩnh, khi còn làm việc ở trung tâm người qua lại, ai nhìn vào thấy góp ý cũng là đương nhiên. Tất nhiên là sẽ có góp ý tốt và góp ý không tốt nhưng anh không đủ bản lĩnh  để phản bác những điều sai mà góp ý nào anh cũng thấy phải. Chính vì vậy mà anh phải nhận một kết quả quá đắt. Việc anh đẽo cày giữa đường không sai, cả việc anh nghe góp ý từ người khác cũng vậy nhưng do anh không có bản lĩnh nên gây nên hậu quả khôn lường.

Thông qua anh thợ mộc, truyện đã khái quát được đặc điểm của kiểu người thiếu hiểu biết, thiếu bản lĩnh trong xã hội nên rất dễ thay đổi chính kiến của mình và kết quả không được như ý muốn. Qua đây truyện cũng dạy cho chúng ta bài học đó là cần biết lắng nghe những ý kiến góp ý của người khác nhưng phải biết cân nhắc, chọn lọc được ý kiến phù hợp, đúng đắn, kết hợp giữa lời góp ý với ý kiến của bản thân để có một kết quả tốt đẹp. Dù vậy nhưng trong một tập thể mặc dù ý kiến cá nhân là cần thiết nhưng không được đề cao cái tôi cá nhân quá, mà cần lắng nghe, cùng nhau xây dựng tập thể vững mạnh.