[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM NHÂN VẬT TRONG MỘT TÁC PHẨM VĂN HỌC

I. HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH KIỂU VĂN BẢN

Câu 1: Bài văn viết về nhân vật nào? Người viết đã trình bày ý kiến về những đặc điểm nào của nhân vật? (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 69)

Lời giải chi tiết:

- Bài văn viết về cụ Bơ-men.

- Tác giả đã trình bày ý kiến về những đặc điểm của cụ Bơ-men đó là sự nhân hậu và là một họa sĩ với khao khát nghệ thuật đáng trân trọng.

Câu 2: Khi trình bày lí lẽ, bằng chứng để làm rõ đặc điểm nhân vật, cần chú ý điều gì? (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 69)

Lời giải chi tiết:

Cần chú ý trình bày rõ ràng và thuyết phục để làm sáng tỏ ý kiến đồng thời đưa ra các chi tiết, sự việc, lời nói và những trích dẫn từ văn bản để làm sáng tỏ lí lẽ.

Câu 3: Ở phần kết bài, tác giả bài viết đã trình bày những nội dung gì? (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 69)

Lời giải chi tiết:

Phần kết bài tác giả đã trình bày những nội dung như khẳng định lại ý kiến về đặc điểm nhân vật và nêu cảm nghĩ về nhân vật. 

II. HƯỚNG DẪN VIẾT

Đề bài: Em hãy viết bài văn (khoảng 400 đến 500 chữ) phân tích đặc điểm một nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc. (SGK Ngữ văn 7, tập 1 - trang 69)

Lời giải chi tiết:

Nhân vật cô bé bán diêm trong truyện cùng tên của An - đéc - xen đã để lại cho em ấn tượng rất sâu sắc. Dưới ngòi bút đầu chất thơ của An - đéc - xen, cuối cùng cô bé bán diêm đã chết nhưng trên đôi má vẫn hồng và đôi môi thì đang mỉm cười. Hình ảnh cái chết ấy thật đẹp, nó thể hiện sự hạnh phúc cùng sự mãn nguyện của em, có lẽ em đã thanh thản, tại nguyện vì chỉ mình em được sống trong những điều huy hoàng và kì diệu. Cái chết của cô bé bán diêm đã thể hiện tấm lòng nhân hậu cùng sự nhân ái của nhà văn dành cho số phận trẻ thơ. Đó là sự cảm thông, sự yêu thương và sự trân trọng thế giới tâm hồn. Cái chết của em thật chất là một cái chết rất tội nghiệp và bi thảm, nó làm nhức nhối trong lòng người đọc. Cô bé bán diêm đã chết trong đêm giao thừa rét mướt, em nằm ngoài đường vào buổi sáng mùng một đầu năm trong khi mọi người vui vẻ ra khỏi nhà. Kẻ qua người lại nhưng không một ai quan tâm đến em, em đã chết vì lạnh, vì đói ở một xó tường, đó là cái chết đau đớn nhưng chắc chắn sẽ thanh thản về tâm hồn. Bằng ngòi bút đầy nhân ái và lãng mạn, An - đéc - xen đã thông qua cái chết của cô bé bán diêm để tố cáo phê phán xã hội thờ ơ lạnh lùng với những nỗi bất hạnh của những người nghèo khổ bất hạnh, đặc biệt là đối với trẻ thơ. Đồng thời, An - đéc - xen còn muốn gửi gắm thông điệp đến người đọc đó là hãy biết san sẻ yêu thương đừng phũ phàng hoặc vô tình trước nỗi đau bất hạnh, cay đắng của các em bé. Cái chết của cô bé bán diêm sẽ mãi ám ảnh trong lòng người đọc và khơi dậy cho ta về tình yêu thương giữa con người với con người.