[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM NHÂN VẬT TRONG MỘT TÁC PHẨM VĂN HỌC

I. THỰC HÀNH VIẾT THEO CÁC BƯỚC  

Trước khi viết

a. Lựa chọn nhân vật trong một tác phẩm văn học

Chọn nhân vật: Người cha trong truyện “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”.

b. Tìm ý

Hồ sơ nhân vật:

II. VIẾT BÀI

Truyện “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” là một trong số ít những tác phẩm viết về tình cha con, tác giả đã xây dựng truyện dựa trên các nhân vật như: người con, người cha, thằng Tí, bà Sáu. Nhưng nhân vật để lại ấn tượng nhất đối với tôi là nhân vật người cha. 

Người cha xuất hiện song hành cùng người con xuyên suốt cả câu chuyện. Trong mắt của con, cha hiện lên là một người đảm đang, gần gũi với con và có cách giáo dục rất đặc biệt. Cha không dạy lý thuyết suông mà dạy bằng cách thực hành và hướng dẫn con tỉ mỉ để con cảm nhận. Hàng ngày cha yêu cầu con nhắm mắt sờ và đoán tên các loài hoa trong vườn. Ban đầu khi chưa quen con chỉ đoán được một đến hai loại nhưng dần dần con đã đoán được hết tất cả loài hoa có trong vườn của cha và hơn thế con còn có thể nhắm mắt đi hết khu vườn mà không chạm vào vật gì. Khi bài sờ hoa đã thuộc, cha tăng độ khó lên bằng bài học ngửi mùi hoa và đoán tên chúng. Trò chơi được lặp đi lặp lại cho đến khi con  thuộc hết các loài hoa trong vườn thì thôi. Qua đây ta có thể thấy phương pháp giáo dục hiện đại của người cha cùng sự ân cần, tỉ mỉ trong cách dạy con và tình yêu thiên nhiên, trân trọng từ những điều giản dị nhất.

Không chỉ vậy, thông qua việc giảng bài cho con về món quà cùng sự huyền diệu của tên gọi ta có thể thấy cha là một người sống tình cảm và có hiểu biết rất rộng. Khi biết con thích gọi tên thằng Tí, cha đã lý giải cho con rằng “mỗi cái tên là một âm thanh tuyệt diệu. Người càng thân với mình bao nhiêu thì âm thanh đó càng tuyệt diệu bấy nhiêu”. Khi thằng Tí cho ổi, mặc dù không thích nhưng cha vẫn ăn ổi nó tặng. Khi con thắc mắc cha trả lời chân thành “bố không cưỡng lại được trước món quà. Một món quà bao giờ cũng đẹp. Khi ta nhận hay cho một món quà, ta cũng đẹp lây vì món quà đó”. Câu nói ấy đã khiến con hiểu được món quà chính là tình cảm và tấm lòng của người tặng gửi gắm vào nên dù lớn hay nhỏ thì đều đẹp. Cách ta nhận và trân trọng món quà của người tặng cũng chính là thể hiện nét đẹp của mình. Qua đây ta có thể cảm nhận được tình cảm cha con gắn bó tha thiết, cha thể hiện tình yêu thương với con thông qua những bài học sâu sắc từ cuộc sống, biết yêu thương, lắng nghe, thấu hiểu từ thiên nhiên và phải biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình.

Hình ảnh cha được khắc họa thông qua hành động, cử chỉ, lời nói, cảm xúc, suy nghĩ và mối quan hệ với những nhân vật khác. Tác giả đã sáng suốt khi khắc họa nhân vật người cha qua nhiều chi tiết có giá trị biểu hiện đặc sắc. Việc lựa chọn ngôi kể thứ nhất với điểm nhìn là của người con đã khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn, hồn nhiên và giúp người con dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình đối với cha. Xây dựng nhân vật cha song hành với con không chỉ giúp người đọc thấy được tình cảm cha con trong gia đình mà nó còn cho thấy bài học bổ ích về phương pháp giáo dục học bằng thực hành. Qua đây cũng nhắn nhủ tới các bậc cha mẹ hãy yêu thương và tạo cho con môi trường sống lành mạnh. Trong thời buổi công nghệ số, con trẻ xem và chơi các thiết bị điện tử quá nhiều vì thế nên cảm nhận được thiên nhiên, là điều hết sức cần thiết. 

Nhân vật người cha đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng đẹp. Đó không phải chỉ là tình cảm chân thành mà còn là cách chơi, cách dạy con và cả cách giảng giải cho con về tất cả những điều mà con khúc mắc. Sau này tôi sẽ cố gắng để trở thành người cha giống như vậy 

Chỉnh sửa bài viết 

Rà soát, chỉnh sửa bài viết của em theo những gợi ý trong bảng sau: