[SOẠN BÀI] VIẾT BÀI VĂN THUYẾT MINH VỀ QUY TẮC HOẶC LUẬT LỆ TRONG TRÒ CHƠI HAY HOẠT ĐỘNG

Đề bài: Bài văn thuyết minh về quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động có mục đích thông tin về quy tắc hoặc luật lệ của trò chơi hay hoạt động đó. Văn bản 2 của phần Đọc thuộc loại này. Hẳn em không thể quên nhiều trò chơi hay hoạt động đặc biệt đã theo suốt tuổi thơ của mình hoặc từng biết đến không ít trò chơi hay hoạt động độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa từng vùng miền đất nước. Em hãy giới thiệu về một trò chơi hay hoạt động với mọi người bằng một bài văn thuyết minh. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 90)

Lời giải chi tiết:

Truyền thống văn hoá mang theo những giá trị về đời sống tinh thần vốn luôn là niềm tự hào trong đời sống của mỗi con người Việt Nam và những trò chơi dân gian được coi như là nét đẹp văn hóa làm nên bản sắc cho dân tộc. Một trong những trò chơi thú vị và phổ biến nhất đó là trò chơi Bịt mắt bắt dê.

Trò chơi dân là những hoạt động vui chơi giải trí do quần chúng nhân dân sáng tạo ra, chúng được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác phản ánh đời sống tinh thần cùng văn hoá dân tộc. Đây là một hình thức sinh hoạt cộng đồng được nhân dân tiếp cận và gắn bó nhiều nhất, nó diễn ra mọi lúc, mọi nơi và không có hạn định về thời gian hay không gian. Trò chơi dân gian hẳn không còn xa lạ đối với tuổi thơ của mỗi chúng ta, nó như một phần gia vị không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi con người Việt Nam. 

Trò chơi bịt mắt bắt dê đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Nghe tên gọi ta cũng có thể hiểu được trò chơi sẽ có rất nhiều người tham gia. “Bịt mắt” khi giải thích thể hiện rất rõ nghĩa còn từ “bắt dê” sẽ cho chúng ta thắc mắc và tò mò. Sở dĩ đặt là “bắt dê" mà không phải các loài khác vì dê có tính hiền lành, nhút nhát, linh hoạt và rất thích vận động. Vì vậy người bắt dê đòi hỏi phải có sự tinh ý, nhanh nhẹn và thậm chí là cả chiến thuật. Khi mở mắt ta đã rất khó có thể nắm bắt được chính xác mục tiêu mà ta muốn vì vậy khi nhắm mắt lại càng khó khăn hơn. Dù hai mắt tối tăm thì vẫn phải đi “bắt dê”, điều này chính là yếu tố khiến trò chơi trở nên thú vị, đặc sắc và hấp dẫn người tham gia. 

Trò chơi sẽ có hai người chơi chính, họ sẽ được bịt mắt để tìm bắt dê, con dê sẽ được treo chuông phát ra tiếng động giúp người bắt dễ nhận biết. Những người xung quanh sẽ reo hò cỗ vũ để tăng độ khó cho trò chơi, sau một khoảng thời gian nhất định người chơi phải bắt được dê. Nếu cả hai đều không bắt được thì trò chơi sẽ kết thúc và họ sẽ nhường lượt chơi cho những người tiếp theo.

Bịt mắt bắt dê đem lại cho con người rất nhiều bổ ích lẫn niềm vui tiếng cười. Ngày nay xã hội ngày càng phát triển con người thì dần bị cuốn theo công nghệ hiện đại, trò chơi hiện đại mà quên mất đi những trò chơi dân gian truyền thống, bổ ích. Nhưng bịt mắt bắt dê vẫn đem lại những giá trị tinh dần của văn hóa dân tộc Việt Nam và trở thành nét đẹp mang đậm bản sắc dân tộc.

Đã rất nhiều năm tháng trôi qua nhưng trò chơi bịt mắt bắt dê vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị tinh thần to lớn của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của lớp lớp bao thế hệ con người.